Thứ Hai, 27/06/2022, 08:38
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam dừng xuất khẩu nửa tháng, gạo Thái Lan tăng hơn 100 đô la/tấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam dừng xuất khẩu nửa tháng, gạo Thái Lan tăng hơn 100 đô la/tấn

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau nửa tháng từ thời điểm Việt Nam thực hiện chính sách tạm dừng xuất khẩu (ngày 25-3), giá chào bán đối với loại gạo 5% tấm của Thái Lan- loại gạo trong cùng phân khúc xuất khẩu với Việt Nam – được đẩy lên cao nhất đến 102 đô la Mỹ/tấn.

Kiến nghị dừng xuất khẩu gạo cấp thấp để thực hiện dự trữ quốc gia

Bán 800.000 tấn gạo: Ai được xuất, ai nằm chờ?

Việt Nam dừng xuất khẩu nửa tháng, gạo Thái Lan tăng hơn 100 đô la/tấn
Nửa tháng Việt Nam ngưng xuất khẩu gạo, giá chào của Thái Lan tăng hơn 100 đô la Mỹ/tấn. Trong ảnh là kho gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trung Chánh

Giá chào xuất khẩu gạo 5% tấm của Thái Lan vào ngày 25-3 là 466-470 đô la Mỹ/tấn công bố trên trang web www.vietfood.org.vn, thì đến ngày 7-4 được nâng lên mức 568-572 đô la/tấn. Trong khi đó, loại gạo 25% tấm được chào bán vào ngày 25-3 là 441-445 đô la/tấn, thì đến ngày 7-4 là 518-522 đô la/tấn.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Vạn Lợi (Tiền Giang) dự báo, nếu Việt Nam và một số nước xuất khẩu gạo chủ lực như Ấn Độ, Pakistan và Campuchia tiếp tục áp dụng chính sách tạm ngưng bán ra, thì khả năng giá gạo Thái Lan sẽ được đẩy lên mức giá đến 600 đô la/tấn đối với gạo 5% tấm.

Trong cuộc trao đổi với TBKTSG Online mới đây, chuyên gia phân tích thị trường lúa gạo Nguyễn Đình Bích cho rằng, việc các nước dừng xuất khẩu gạo, tức nguồn cung hạn hẹp trong khi nhu cầu nhập khẩu của các nước tăng cao là lý do khiến Thái Lan đẩy giá gạo lên cao.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở tỉnh Long An (không muốn nêu tên) nhận xét, việc dừng xuất khẩu gạo trong khoảng nửa tháng qua chẳng những đẩy doanh nghiệp vào khó khăn vì phải chịu các loại chi phí phát sinh do hàng tồn đọng ngoài cảng, mà còn đánh mất luôn cơ hội xuất khẩu giá cao.

“Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, nông dân sản xuất lúa trong nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ, vụ hè thu 2020 nửa tháng nữa có thu hoạch, trong khi doanh nghiệp không ra được hàng, hết dòng tiền lưu động để mua lúa gạo”, vị này cho biết.

Diễn biến mới nhất trong ngành lúa gạo Việt Nam hiện nay, đó là Bộ Công Thương đã chính thức có văn bản đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại, nhưng có kiểm soát về số lượng.

Theo đó, sau khi cân đối cho tiêu dùng trong nước và dự trữ, Bộ Công Thương đề xuất trong tháng 4 xuất khẩu 400.000 tấn và tháng 5 có thể xuất tiếp 400.000 tấn. Nhưng, vào tuần cuối tháng 4, các bộ ngành liên quan sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để báo cáo Chính phủ quyết định kết quả cho tháng 5.

Trong khi chờ Chính phủ quyết định, thì trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất cho xuất khẩu gạo nếp, gạo thơm, gạo hữu cơ, trong khi loại gạo tẻ thường (chủ yếu là gạo của giống cấp thấp IR50404) thì dừng xuất khẩu đến hết ngày 15-6-2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới