Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam được Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam được Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2009

PV

Lò nung gạch ở ĐBSCL. Ảnh: enerteam.org

(TBKTSG Online) – Ban tổ chức Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2009 (Energy Globe Adwards) vừa chính thức thông báo, dự án “Xây dựng mô hình lò nung gạch gốm liên tục bốn buồng sử dụng công nghệ khí hóa trấu” do Trung tâm nghiên cứu và phát triển về tiết kiệm năng lượng (Enerteam), TPHCM thực hiện được chọn trao giải thưởng năm 2009.

Mô hình này đã được Enerteam triển khai ứng dụng từ đầu năm 2009 tại lò nung gạch gốm của Công ty TNHH MTV Gốm Tân Mai, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Theo trang web của Enerteam, dự án ứng dụng công nghệ khí hóa trấu cho lò nung gạch được trung tâm nghiên cứu thành công năm 2007 với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành sản xuất sản phẩm đất sét nung, giảm ô nhiễm môi trường, tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh khối thay thế nhiên liệu hóa thạch nhằm giảm hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, dự án còn tìm giải pháp công nghệ cho đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong việc thay thế các lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Sản xuất gạch, gốm là nghề truyền thống và là một nguồn thu nhập đáng kể tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, nhưng theo quyết định 15/2000/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, hàng nghìn lò nung thủ công có nguy cơ phải đóng cửa vì không đáp ứng điều kiện về môi trường. Mô hình lò nung mới sẽ góp phần giải quyết vấn đề công nghệ thay thế, tận dụng những ưu thế đặc thù của địa phương, đồng thời tuân thủ yêu cầu pháp lý về môi trường, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất, đảm bảo công việc và làm cho người lao động.

Đây là loại dự án nghiên cứu ứng dụng trong khuôn khổ chương trình Showcase do tổ chức Diễn đàn Môi trường và Phát triển châu Á Thái Bình Dương (APFED) khởi xướng và được sự hỗ trợ của Quỹ Việt Nam – Sida Thụy Điển do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, thông qua Văn phòng Chương trình Hợp tác Việt Nam – Thụy Điển. Dự án cũng nhận được sự tài trợ một phần thông qua Viện Chiến lược Môi trường Tổng thể Nhật Bản (IGES) và sự dàn xếp tài chính từ Dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (PECSME) do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì, với sự tài trợ một phần của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF).

Trước đây, dự án khí sinh học (Biogas) của Việt Nam, do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, cũng đã được trao Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu năm 2006.

Lễ trao Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu năm 2009 dự kiến diễn ra vào ngày 3/6/2010 tại Rwanda.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới