Chủ Nhật, 23/01/2022, 07:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam, EU chuẩn bị khởi động đàm phán FTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, EU chuẩn bị khởi động đàm phán FTA

Tư Hoàng

Việt Nam, EU chuẩn bị khởi động đàm phán FTA
Đại diện các doanh nghiệp đang trao đổi bên lề một hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức tại TPHCM. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư tại thị trường đang phát triển này – Ảnh minh họa: Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ khởi động vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vào giữa năm nay.

Cao ủy Thương mại của EU Karel De Gucht cho biết, EU cần phải thông báo cho các nước thành viên về khung đàm phán mà ông và Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa ký kết. Khung đàm phán là thỏa thuận về các chủ đề mà hai bên sẽ phải thảo luận trong FTA.

“Chúng tôi phải chờ sự chấp thuận của các nước thành viên, và hy vọng rằng vòng đàm phán đầu tiên sẽ được khởi động khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 tới”, ông De Gucht nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề Hội nghị Kinh doanh ASEAN – EU đang diễn ra ở Phnom Penh, Campuchia.

Ông nói: “Tôi tin hiệp định thương mại tự do thực sự sẽ tạo cơ hội rõ ràng cho các doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư ở một đất nước đang tăng trưởng kinh tế rất ngoạn mục”.

Trưởng ban Thương mại và Kinh tế của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Jean Jacques Bouflet cho biết thêm, trong cuộc gặp với ông De Gucht, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bày tỏ mong muốn EU thúc đẩy nhanh quá trình tham vấn các nước thành viên để bắt đầu đàm phán.

Theo khảo sát của Ban tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) thực hiện tại 10 thành viên ASEAN từ tháng 9-2011 đến tháng 3-2012, Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ hai trong khu vực mà các doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư trong ba năm tới.

Có 46% doanh nghiệp được khảo sát cho biết sẽ đầu tư ở Việt Nam trong ba năm tới. Tỷ  lệ này chỉ thấp hơn của Indonesia (50%), nhưng cao hơn Singapore (43%), Thái Lan và Malaysia (42%) và Phillipines (27%).

Dự kiến, hai bên sẽ phải thảo luận hàng loạt các vấn đề bao gồm thuế, tiếp cận thị trường, quyền sở hữu trí tuệ, lao động và bảo vệ môi trường.

Theo ông De Gucht, năm ngoái, thương mại EU và Việt Nam đạt trên 18 tỉ euro, trong đó Việt Nam xuất siêu khoảng 7,6 tỉ euro.

Ông De Gucht nhận định, quá trình đàm phán sẽ mất nhiều thời gian vì có nhiều chủ đề khó. Tuy nhiên, ông Bouflet cho rằng, hai bên sẽ ký được thỏa thuận trong vòng 3 năm nữa.

Ông cho rằng, lợi ích lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam có được từ FTA là quyền gia nhập thị trường đối với các hàng hóa Việt Nam. “FTA sẽ không còn thuế đánh vào hàng hóa của Việt Nam. Hàng hóa Việt Nam sẽ được thâm nhập tự do vào thị trường EU”, ông nói.

Hiện tại, Việt Nam chỉ có thể xuất hàng sang EU theo cơ chế ưu đãi chung, theo đó EU sẽ áp dụng các mức thuế lên hàng hóa Việt Nam. Một số mặt hàng của Việt Nam từng chịu thuế chống bán phá giá.

Bên cạch đó, ông Bouflet cho rằng, Việt Nam nên coi FTA là công cụ tốt nhất để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu. “Các nhà đầu tư châu Âu sẽ cảm thấy được bảo vệ, và sẽ chọn Việt Nam là điểm ưu tiên để kinh doanh trong khu vực ASEAN”, ông nói.

Hiện tại, Việt Nam là nước thứ ba trong ASEAN mà EU muốn đàm phán FTA song phương, cùng với Singapore và Malaysia.

Bình luận về FTA giữa Việt Nam và EU, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương Võ Trí Thành cho rằng, hai bên cần đạt được thỏa thuận này trong vòng 3 năm. Thỏa thuận FTA, theo ông Thành, sẽ giúp Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, ông Thành lo ngại sẽ có nhiều nhóm hàng hóa của Việt Nam có thể chịu bất lợi hơn của EU do trình độ phát triển của Việt Nam quá lệch so với EU. Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp Việt Nam sẽ cảm thấy “rất khó khăn” khi phải cạnh tranh với các doanh nghiệp EU có nền tảng tài chính, quản trị vượt trội.

Ông Thành nhận xét, từ kinh nghiệm BTA với Mỹ, Việt Nam sẽ có lợi hơn là hại khi ký hiệp định thương mại với EU.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới