Thứ Tư, 22/03/2023, 10:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam ghi nhận người đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Việt Nam đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Đó là người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Liên quan đến việc ngăn ngừa biến thể Omicron thâm nhập, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu bắt buộc cách ly tập trung với người nhập cảnh từ các quốc gia đang có biến thể này.

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 19-12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh về Việt Nam có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hành khách này được chở bằng xe chuyên dụng từ sân bay quốc tế Nội Bài về khu cách ly dành cho người nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng trong khu vực nhà lưu trú.

Khoa Sinh học phân tử của bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Do yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh, sau đó 1 ngày, bệnh viện đã giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng nêu sau đó bệnh viện lại tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự gene lại cho bệnh nhân và kết quả là  bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Liên quan đến việc ngăn ngừa chủng Omircon, UBND Hà Nội đã yêu cầu bắt buộc thực hiện cách ly tập trung với người nhập cảnh từ các quốc gia đang có biến thể Omicron, bất kể người nhập cảnh đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức giám sát người nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài để phát hiện và cách ly kịp thời những người nhập cảnh có triệu chứng sốt, ho, đặc biệt là các hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến chủng Omicron.

Các cơ quan chức năng được yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế, tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique…).

2 BÌNH LUẬN

  1. Trước sau gì cũng “chộ” thôi. Không có gì ngạc nhiên. Không có gì sợ hãi. Omicron bây giờ là tác nhân dịch bệnh bao phủ gần như toàn cầu rồi. Vấn đề bây giờ là phải “chăm sóc” chứ không phải “trốn chạy” Omicron.

  2. Rất chính xác . Việt Nam đã không còn chống dịch, mà chỉ sống chung với virus. Omicron là virus, chúng ta nên mở lòng ra tiếp đón . Cứ xem đây là 1 thành công của ngành du lịch . Ta cần tạo điều kiện để Omicron có thể tự do đi lại mà không cảm thấy gò bó ở VN.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới