Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác về phát triển nguồn nhân lực ngành đóng tàu

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty đóng tàu Hyundai Mipo của Hàn Quốc hôm 12-12 cho biết, đã ký kết biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực ngành đóng tàu với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nhân công ngành đóng tàu. Ảnh minh họa: TTXVN

TTXVN đưa tin, theo bản ghi nhớ này, công ty Hyundai Mipo sẽ tiến hành đào tạo cơ bản và chuyên sâu về nghề hàn, sơn và điện với các trường đào tạo tập huấn nghề nghiệp tại Việt Nam mà được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ định. Ngoài ra, bộ sẽ tìm kiếm nhân lực có tay nghề và hỗ trợ về mặt thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Những học viên hoàn tất chương trình đào tạo liên kết này sẽ được đào tạo tiếng Hàn cơ bản, sau đó được sang Hàn Quốc theo diện visa lao động lành nghề (E-7) và làm việc tại các nhà máy đóng tàu, trong đó có Hyundai Mipo.

Tính đến nay, Hyundai Mipo đã có hơn 700 thợ lành nghề của Việt Nam vào làm việc tại nhà máy đóng tàu của hãng ở thành phố Ulsan.

Ngày 8-12 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cùng Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kim Hyejin đã ký kết thỏa thuận hành chính thực hiện hiệp định giữa hai nước về bảo hiểm xã hội. Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1-1-2024.

Việc ký kết hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động hai nước khi di chuyển đến làm việc trên lãnh thổ của mỗi bên, bảo vệ quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động của hai nước. Bên cạnh việc quy định về tránh đóng song trùng bảo hiểm xã hội, người lao động hai nước sẽ được tính cộng gộp thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ở cả Việt Nam và Hàn Quốc để làm cơ sở tính hưởng chế độ hưu trí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới