Thứ Năm, 21/09/2023, 17:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam – Hàn Quốc ký bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS vừa được ký kết, hai bên đã đề cập đến những nội dung như trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, những chi phí phái cử, quy trình tuyển chọn, giới thiệu và ký hợp đồng với các ứng viên…

Việt Nam – Hàn Quốc ký bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động. Ảnh: Website Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Theo molisa.gov.vn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa ký bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc).

Bản ghi nhớ đề cập đến trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, những chi phí phái cử, quy trình tuyển chọn, giới thiệu và ký hợp đồng với các ứng viên.

Bản ghi nhớ cũng quy định các công tác chuẩn bị trước khi đi, hỗ trợ quá trình phái cử và tiếp nhận lao động; các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng lao động hết hạn hợp đồng nhưng không tự nguyện về nước.

Thời gian hiệu lực là 2 năm kể từ ngày ký và vẫn có hiệu lực trong thời gian đàm phán gia hạn lại.

Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính thức bắt đầu từ năm 1993 thông qua chương trình hợp tác cung ứng và sử dụng lao động. Đến nay, Hàn Quốc mở rộng việc tuyển dụng lao động với nhiều ngành như công nghiệp sản xuất chế tạo, đóng tàu, công nghệ thông tin, nông nghiệp chăn nuôi, thu hoạch rau quả, thủy sản đánh bắt cá, du lịch, dịch vụ bán lẻ, điều dưỡng, giúp việc nhà…

Thời gian qua, Hàn Quốc đề ra những giải pháp, điều chỉnh chính sách để thu hút nhiều nhân lực nước ngoài, trong đó có Việt Nam, như tăng hạn ngạch theo chương trình EPS, kéo dài thời gian làm việc đối với lao động nông nghiệp thời vụ, mở rộng tiếp nhận nhân lực trong ngành đóng tàu với các điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động.

Theo TTXVN, tính đến đầu tháng 6, có gần 49.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường này, tăng khoảng 9.300 người so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân của người lao động từ 1.500-2.000 đô la Mỹ/tháng.

Riêng đối với chương trình EPS, tính đến ngày 19-6, khoảng hơn 5.400 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc. Dự kiến, trong năm nay, cả nước hướng đến việc đưa 10.000 lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới