Thứ Tư, 7/12/2022, 05:13
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViệt Nam – Hàn Quốc thảo luận về biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam – Hàn Quốc thảo luận về biển

Đá Bàn

Việt Nam - Hàn Quốc thảo luận về biển
Quản lý tổng hợp vùng bờ vịnh Hạ Long là một trong những vấn đề dự kiến được bàn tại Diễn đàn Việt Nam – Hàn Quốc lần 2 về đại dương – Ảnh minh họa: Bình Nguyên

(TBKTSG Onlime) – Diễn đàn Việt Nam – Hàn Quốc lần 2 về đại dương đang diễn ra tại TPHCM, từ ngày 22 đến 23-2, do Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam (Vasi) và Viện biển Hàn Quốc (Kmi) tổ chức.

Theo ông Nguyễn Văn Cư, Tổng cục trưởng Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam, tại diễn đàn lần này, Vasi và Kmi sẽ trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề biển, đại dương như phân định lãnh hải, sử dụng không gian biển, quản lý môi trường biển ở vịnh nửa kín, phát triển tài nguyên biển (năng lượng biển, tài nguyên sinh vật biển, dầu khí…), du lịch biển.

Tại diễn đàn, các nhà nghiên cứu của Hàn Quốc và Việt Nam cùng báo cáo và trao đổi các vấn đề cụ thể như: nguyên tắc phân định lãnh hải theo quy ước của Liên hiệp quốc về Luật biển; tranh chấp và phân định biển giữa Việt Nam và các nước khác ở biển Đông; hệ thống quản lý tổng tải lượng ô nhiễm trong vịnh Mansan; khung chương trình quản lý tổng hợp vùng bờ vịnh Hạ Long; tiềm năng năng lượng biển Việt Nam; phát triển du lịch ven biển Hàn Quốc…

Visa và Kmi ký kết Bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 10-2010. Năm 2011, diễn đàn Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ nhất về “Chính sách biển và bảo tồn môi trường biển” đã được tổ chức tại Hải Phòng. Tiếp đó, Kmi đã tạo điều kiện cho một số cán bộ của Vasi sang Hàn Quốc tập huấn về quản lý môi trường biển.

Mới đây, Vasi và Kmi cũng đã hội đàm và xác định một loạt các ưu tiên hợp tác trong năm 2012 và những năm tiếp theo; trong đó có việc hai bên tiếp tục cử cán bộ, chuyên gia sang thăm và dự các hoạt động tập huấn, tổ chức diễn đàn, hội thảo chung về các chủ đề mà hai bên cùng quan tâm, phối hợp xây dựng và thực hiện các dự án nghiên cứu chung.

Tại diễn đàn lần này, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường nói: “Sự hợp tác giữa Vasi và Kmi sẽ cung cấp cơ sở khoa học cho việc hoạch định và thực thi chính sách, chiến lược biển của Việt Nam và Hàn Quốc”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới