Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Hàn Quốc trao 9 văn kiện hợp tác về đầu tư, thương mại

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngay sau tọa đàm chiều 2-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Han Duck Soo cùng chứng kiến lễ trao 9 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Những văn kiện này thuộc nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, hợp tác phát triển, trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Han Duck Soo cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước. Ảnh: Baochinhphu.vn

TTXVN đưa tin, các bộ, ngành, cơ quan hai nước trao bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc cho Việt Nam.

Thỏa thuận vay đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ An – Cao Lãnh giai đoạn 1 giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Cơ quan Chính phủ phụ trách EDCF).

Bản ghi nhớ về định hướng xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 150 tỉ đô la theo hướng cân bằng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển và trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc về hợp tác trong lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp.

Bản ghi nhớ về hợp tác thành lập dự án khu công nghiệp tái chế tài nguyên giữa Bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ủy ban cạnh tranh Quốc gia Việt Nam và Ủy ban thương mại công bằng Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Seoul.

Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực khu vực công giữa Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Nhân lực Quốc gia Hàn Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo. Hai bên cho rằng, kinh tế là trụ cột quan trọng trong hợp tác song phương và đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025 và hướng tới 150 tỉ đô la vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững. Lãnh đạo hai nước nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh các thủ tục để có thể công bố mở cửa thị trường cho trái bưởi của Việt Nam và trái dưa tây của Hàn Quốc trong năm nay.

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết, sẽ mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản xuất do các doanh nghiệp Hàn Quốc dẫn dắt tại Việt Nam. Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp thông qua viện trợ phát triển không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác quốc tế KOICA.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Hàn Quốc tiếp tục mở cửa hơn nữa cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như thực phẩm chế biến, nông thủy sản, trái cây theo mùa vào thị trường Hàn Quốc; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực điện khí (LNG), kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới