Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam, Hàn Quốc xem xét vụ sáp nhập Prudential-AIA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, Hàn Quốc xem xét vụ sáp nhập Prudential-AIA

Hạ Ninh

Giám đốc điều hành của Prudential tại châu Á tin rằng Việt Nam và Hàn Quốc sẽ sớm thông qua kế hoạch sáp nhập tại hai thị trường này. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Hàn Quốc đang xem xét thương vụ Prudential mua chi nhánh AIA của tập đoàn AIG (Mỹ) với giá 35,5 tỉ đô la Mỹ, do các vấn đề liên quan tới chống độc quyền. Báo WSJ ngày 19-4 dẫn lời giám đốc điều hành của Prudential tại châu Á, Barry Stowe, cho hay.

Theo số liệu của Prudential và công ty nghiên cứu thị trường bảo hiểm quốc tế Bernstein Research, tại thị trường Hàn Quốc, 3 công ty bảo hiểm của nước này đang chiếm lĩnh thị trường nên tổng thị phần của Prudential-AIA không đe dọa nhiều đến vấn đề độc quyền. Sau khi sáp nhập, thị phần của Prudential-AIA tại Hàn Quốc sẽ chiếm khoảng 6%, xếp thứ 5 trong số các công ty bảo hiểm nhân thọ tại nước này.

Nhưng tại Việt Nam, Prudential là công ty bảo hiểm hàng đầu với 39% thị phần, nhiều hơn cả thị phần của tập đoàn Bảo Việt. Nếu cộng thêm cả thị phần của AIA, thị phần của Prudential-AIA sẽ tăng lên 45%. Trong khi đó, theo Luật cạnh tranh của Việt Nam, doanh nghiệp có từ 30% thị phần trở lên được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường.

Tuy nhiên, ông Stowe khá tự tin về việc chính phủ hai nước sẽ sớm thông qua kế hoạch sáp nhập tại hai thị trường này.

Prudential-AIA sẽ trở thành tập đoàn bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại 7 thị trường ở châu Á, gồm Hongkong, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Dù vậy, chiến lược lâu dài của Prudential là tăng thị phần tại hai thị trường đông dân của thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ sau khi sáp nhập với AIA.

(theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới