Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Hungary thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, dược phẩm

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab István, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp, dược phẩm, chế biến thực phẩm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary István Jakab. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab István hôm 19-1. Ông đề nghị Quốc hội Hungary phối hợp triển khai thỏa thuận hợp tác quan trọng mà hai bên đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế – thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo, văn hóa, khoa học – công nghệ, lao động…

Trong đó, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp, dược phẩm, chế biến thực phẩm, đồng thời, tăng khả năng hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo…

Nhân dịp này, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Quốc hội Hungary thúc đẩy Quốc hội các nước EU còn lại sớm phê chuẩn hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) cũng như ủng hộ việc Ủy ban châu Âu (EC) sớm dỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng gửi lời cảm ơn Quốc hội và chính quyền các cấp của Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Hungary.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban. TTXVN đưa tin, hai Thủ tướng đã trao đổi về các định hướng lớn và các biện pháp cụ thể để nâng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary lên tầm cao mới.

Chẳng hạn như về hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư, hai bên khẳng định cần phát triển hơn nữa các cơ chế hợp tác sẵn có;  khuyến khích các cơ quan và doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Ông Phạm Minh Chính đề nghị Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam, nhất là hàng nông – lâm – thủy sản vào nước này nhiều hơn; khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cửa ngõ để các mặt hàng của Hungary tiếp cận thị trường Việt Nam và ASEAN.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới