Thứ Ba, 5/12/2023, 02:35
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng – Ảnh: VNExpress

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, với sự hợp tác của các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế sẽ đem lại nguồn sức mạnh, để cùng với doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam vượt qua khó khăn, hướng tới phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế về Kinh tế đối ngoại lần thứ 2 khai mạc sáng 17-3 – thu hút lãnh đạo cao cấp của hơn 150 tập đoàn xuyên quốc gia đến từ gần 30 nước và vùng lãnh thổ, cùng 100 doanh nghiệp trong nước, ông Hùng cho rằng đây là dịp để lãnh đạo chính phủ lắng nghe ý kiến của các nhà kinh tế trong và ngoài nước, các doanh nghiệp và học giả trao đổi, thảo luận về tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đến kinh tế Việt Nam, cùng nhau tìm ra những giải pháp tốt nhất.

Ông nhận định rằng, tuy cuộc khủng hoảng lần này có phạm vi ảnh hưởng lớn, nhưng từ cuối 2009 tình hình kinh tế Việt Nam sẽ bắt đầu ổn định. “Hai tháng đầu năm nay, đặc biệt là đầu tháng 2 đã le lói khả năng hồi phục đà tăng trưởng vào cuối năm nay”.

Ngay sau bài phát biểu của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, ông Chales Goddard, Trưởng nhóm nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) – tổ chức đưa ra dự báo GDP Việt Nam năm nay tăng trưởng 0,3%, đã nêu câu hỏi: “Nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng âm. Năm 2010 chưa chắc đã phục hồi. Lý do nào Chính phủ Việt Nam lại tin rằng tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2010?”.

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng dẫn chứng rằng, cả năm 2008 Việt Nam vẫn đạt được những chỉ tiêu tốt, cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,3%, xuất nhập khẩu tăng 30% so với 2007; điều kiện xã hội, công ăn việc làm vẫn đảm bảo. “Trong hai tháng đầu năm nay các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đầu tư vào Việt Nam trên 5 tỉ đô la Mỹ. Tất cả các chỉ số của tháng 2 so với tháng 1 đều khá hơn. Thị trường thương mại dịch vụ trong hai tháng này tăng trưởng 20%”.

Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, ông Hùng cho biết, từ cuối năm 2008 đến nay, Chính phủ Việt Nam đã chuyển mục tiêu từ ngăn chặn lạm phát sang ngăn chặn suy giảm kinh tế; đưa ra và thực hiện đồng bộ các giải pháp tổng thể, tập trung phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, thực hiện các biện pháp cấp thiết để ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Hội nghị quốc tế về Kinh tế đối ngoại diễn ra trong hai ngày 17 và 18-3 với chủ đề chính “Định vị Việt Nam trong tương lai” và gần 20 chủ đề nhỏ trong đó có những vấn đề thiết thực như: vai trò đang thay đổi của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế; triển vọng kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu thay đổi; đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam và kỳ vọng; chính sách tiền tệ, tài chính của Việt Nam; triển vọng hợp tác đa phương, việc giải quyết những thách thức và hạ tầng; vấn đề tối đa hóa lợi ích và quản lý rủi ro để hội nhập sâu hơn…

T.H

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới