Thứ Năm, 1/06/2023, 12:56
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực vật tư y tế

Thanh Diệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong bối cảnh nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và thiết bị y tế của người dân ngày càng tăng cao, ngành thiết bị y tế tại Việt Nam được hứa hẹn trở thành lĩnh vực khai thác tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là phát biểu của ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM trong chương trình “Kết nối trực tuyến doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực vật tư y tế”  do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại TPHCM (ITPC) tổ chức vào ngày 24-8, với  sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong lĩnh vực vật tư y tế của cả hai nước, Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM cũng đề cập đến những nỗ lực của cộng đồng người Ấn Độ đang sinh sống và làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam Việt Nam trong việc góp phần hỗ trợ trang thiết bị y tế cho công tác điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng tại TPHCM. Ảnh: BTC

Theo đó, ông Madan Mohan Sethi cho rằng cuộc khủng hoảng do tác động từ dịch Covid-19 đã tạo cơ hội cho cả hai nước cùng chung tay và thiết lập chuỗi cung ứng toàn cầu mới cho nhiều sản phẩm và dược phẩm khác nhau trong lĩnh vực y tế, vốn có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC cho biết, trang thiết bị y tế sản xuất tại Việt nam chỉ mới đáp ứng được 1,5-2% nhu cầu, công nghệ phụ trợ cũng hạn chế, chỉ đáp ứng được khoảng 3% nhu cầu hiện nay, do đó hầu hết các trang thiết bị y tế đều được nhập khẩu từ các nước phát triển.

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC cho rằng các doanh nghiệp, nhà sản xuất nước ngoài có nhiều cơ hội trong các hoạt động mua bán và sáp nhập trong ngành dược tại thị trường Việt Nam. Ảnh: BTC

Bên cạnh đó, Việt Nam chưa mở cửa thị trường dược phẩm cho các nhà đầu tư nước ngoài để phân phối thuốc trực tiếp cho khách hàng qua hình thức bán buôn hoặc bán lẻ, do phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà sản xuất nước ngoài nghiên cứu, xúc tiến các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong ngành dược, Phó Giám đốc ITPC nói thêm.

Ấn Độ là thị trường thiết bị y tế lớn thứ 4 của châu Á và nằm trong Top 20 thị trường thiết bị y tế hàng đầu thế giới. Tác động của đại dịch Covid-19 khiến việc các nước tự sản xuất một số loại thiết bị như cấp cứu ICU, máy thở chi phí thấp, bộ PPE và các công nghệ khử trùng… và Ấn Độ nổi lên như một trong những nhà sản xuất lớn nhất của các loại thiết bị này. Ông Gurvinder Singh, Giám đốc Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Kỹ thuật của Ấn Độ (EEPC) cho biết thị trường lĩnh vực y tế của Ấn Độ dự kiến sẽ đạt 372 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới