Thứ Năm, 30/06/2022, 06:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam làm chủ cả 2 phương pháp xét nghiệm Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam làm chủ cả 2 phương pháp xét nghiệm Covid-19

T.H

(TBKTSG Online) – Việt Nam đã có thể chủ động sử dụng cả 2 phương pháp: xét nghiệm tìm gen virus (phương pháp PCR) và xét nghiệm kháng thể (thường sử dụng để xét nghiệm nhanh), qua đó chủ động sàng lọc, sớm phát hiện người mắc Covid-19.

Bộ xét nghiệm Covid-19 có kịp trong tháng 4?

Hoàn thiện bộ xét nghiệm Covid-19 phù hợp tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam làm chủ cả 2 phương pháp xét nghiệm Covid-19
Xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 bằng máy sinh học phân tử Realtime PCR. Ảnh minh họa TTXVN

Đây là thông tin được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 27-4.

Nhiều nước đặt mua sinh phẩm xét nghiệm

Theo thông tin từ cuộc họp cho biết, hiện trên thế giới đang triển khai song song 2 phương pháp xét nghiệm trên, PCR và xét nghiệm kháng thể. Trong đó, phương pháp PCR có độ chính xác cao vì phát hiện trực tiếp gen của virus nhưng có hạn chế là đòi hỏi các khâu chuyên môn hóa cao, cần có chuyên gia thực hiện với nhiều máy móc phức tạp, thời gian cho kết quả lâu (vài giờ).

Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có thời gian ngắn, vận hành đơn giản, người làm xét nghiệm không cần thiết phải được đào tạo chuyên biệt, không cần thiết bị đặc biệt kèm theo nhưng có nhược điểm là độ nhạy, độ đặc hiệu thấp hơn nhiều so với phương pháp PCR. Điều này có thể dẫn đến kết quả dễ nhầm lẫn và bỏ sót.

Vì vậy, phối hợp cả 2 phương pháp trên sẽ mang lại hiệu quả hơn trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, trong đó phương pháp PCR thường được dùng để khẳng định lại kết quả xét nghiệm nhanh.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian đầu với xét nghiệm PCR, Việt Nam phải sử dụng nguồn sinh phẩm từ nước ngoài nhưng sau đó đã phát triển được loại sinh phẩm thay thế do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á phát triển. Sinh phẩm này đã và đang được sử dụng chủ đạo tại Việt Nam để xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận bộ sinh phẩm này và nhiều nước trên thế giới đã tiến hành đặt mua của Việt Nam.

Độ đặc hiệu của sinh phẩm xét nghiệm nhanh đạt khoảng 95%

Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với một trường đại học của Nhật Bản để nghiên cứu và phát triển thành công loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể có độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn nhiều so với các loại sinh phẩm tương tự mà nhiều nước đang sử dụng.

Việt Nam hiện là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể. Theo Bộ Y tế, sinh phẩm xét nghiệm có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng cho tất cả các tuyến, các cơ sở y tế tuyến huyện có thể xét nghiệm được do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có; độ an toàn cao (xét nghiệm qua mẫu máu); đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70-75%.

Bên cạnh đó, qua đánh giá ban đầu giá thành của sinh phẩm xét nghiệm nhanh rẻ hơn nhiều so với sinh phẩm nhập ngoại. Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Như vậy, với phương pháp này, Bộ Y tế khẳng định hoàn toàn có thể thay thế các loại sinh phẩm tương tự của nước ngoài. Đặc biệt là khi sinh phẩm này được công nhận và đưa vào sản xuất hàng loạt, Việt Nam có thể chủ động sử dụng cả 2 phương pháp: PCR phát hiện gen virus và xét nghiệm nhanh tìm kháng thể để chủ động sàng lọc, sớm phát hiện người mắc Covid-19.

Các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 đánh giá cao tinh thần chủ động của các cơ sở nghiên cứu khoa học, đồng thời thống nhất và kiến nghị Chính phủ cho sử dụng thêm loại sinh phẩm xét nghiệm nhanh phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo Chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới