Thứ Bảy, 4/02/2023, 06:05
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam, Lào, Campuchia cùng phát triển công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, Lào, Campuchia cùng phát triển công nghiệp

Văn Nam

Việt Nam, Lào, Campuchia cùng phát triển công nghiệp
Tiềm năng về công nghiệp thủy điện trên sông Srepok ở Campuchia cũng khá dồi dào – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Việt Nam, Lào và Campuchia đang xây dựng Quy hoạch phát triển công nghiệp giai đoạn 2011 đến 2025, tầm nhìn 2030 với mục tiêu khai thác tiềm năng công nghiệp và liên kết phát triển kinh tế vùng tam giác gồm 13 tỉnh của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Theo ông Nguyễn Đăng Tuất, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, hiện nay việc soạn thảo quy hoạch đã hoàn tất. Bộ đang lấy ý kiến bổ sung, góp ý từ phía Lào và Campuchia để có thể sớm ban hành với sự phê chuẩn của cả 3 nước.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay 13-9, ông Tuất cho biết quy hoạch tập trung vào mục tiêu khai thác các thế mạnh về giao thông, công nghiệp chế biến, thủy điện, bảo vệ và khai thác khoáng sản của vùng.

Bộ đã gởi công hàm sang Lào và Campuchia đề nghị họ cho ý kiến về quy hoạch này. Theo Bộ Công Thương, dự kiến quy hoạch được ban hành trong tháng 9 năm nay.

Theo ông Tuất, một số điểm nhấn trong quy hoạch này là việc phối hợp xây dựng đường dây truyền tải điện để vận chuyển năng lượng đảm bảo an ninh năng lượng vùng vì hiện nay mạng lưới truyền tải điện ở Campuchia, Lào vốn đang còn yếu, chỉ có lưới phát điện diesel cục bộ.

Ngoài ra, quy hoạch còn đề ra các mục tiêu phối hợp bảo vệ và khai thác nguồn tài nguyên vùng như khoáng sản, lâm sản và thủy sản. Đặc biệt là việc chủ động phối hợp để bảo vệ và khai thác nguồn thủy điện trên các lưu vực sông của các tỉnh Tây nguyên Việt Nam và một số tỉnh có nhiều sông tại Lào và Campuchia.

Tam giác phát triển khu vực biên giới ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia gồm lãnh thổ của một số tỉnh có đường biên giới chung giữa ba nước như Mondulkiri, Rattanakiri, Stung Treng (Campuchia), Attapu, Saravan, Se Kong (Lào), Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông của Việt Nam với tổng diện tích hơn 110.000 km2.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới