Thứ Bảy, 2/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam, Malaysia bị tấn công mạng liên quan đến bóng đá?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, Malaysia bị tấn công mạng liên quan đến bóng đá?

Vân Ly

Việt Nam, Malaysia bị tấn công mạng liên quan đến bóng đá?
Các chuyên gia Việt Nam đặt hoài nghi liệu các website của Việt Nam và Malaysia bị tấn công mạng liên quan đến việc cổ động viên Malaysia đánh cổ động viên Việt Nam. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Sau sự kiện cổ động viên Malaysia tấn công cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Shah Alam tối 7-12 (vì chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam trước đội tuyển Malaysia), một số website của hai quốc gia này đã phải hứng chịu những cuộc tấn công mạng.

Vào ngày 10-12, trên trang ủng hộ viên (fanpage) của nhóm hacker (những kẻ tấn công mạng) xưng là Anonymous Malaysia đưa ra thông báo khoảng 50 website quan trọng của Việt Nam đã và sẽ bị #AnonymousMalaysia tấn công. Thông báo còn cho biết nhóm người thực hiện tấn công này không phải là cầu thủ bóng đá và đây mới chỉ là bắt đầu và họ sẽ tiếp tục cuộc tấn công lớn này.

Nhóm này cũng đưa ra danh sách các website của Việt Nam bị nhóm này tấn công. Tuy nhiên, khi truy cập vào danh sách các website này thì có website vẫn hoạt động bình thường.

Trong danh sách đó, có website của Công ty VNPT Technology. Đại diện của công ty này cho biết đúng là website của công ty này đã bị Anonymous Malaysia tấn công và thay đổi giao diện trang chủ, tuy nhiên không bị thay đổi nội dung trên website và công ty đã khắc phục xong sự cố này.

Trước đó, sau khi cổ động viên Malaysia tấn công cổ động viên Việt Nam tại sân Shah Alam vào tối 7-12 vừa qua, website của Liên đoàn bóng đá Malaysia (www.fam.org.my) và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (www.vff.org.vn) đều bị tấn công. Website www.fam.org.my của Liên đoàn bóng đá Malaysia đã bị tấn công và nắm quyền kiểm soát máy chủ website. Còn website của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng bị tấn công làm nghẽn mạng, website bị tê liệt và người dùng không thể truy cập. Đến chiều ngày 10-12 thì người dùng đã có thể truy cập trở lại bình thường cả 2 website trên.

Việc nhiều website của Việt Nam bị tấn công nêu trên làm nhiều người cho rằng, có vẻ cuộc tấn công bên lề sân cỏ của cổ động viên Malaysia đã làm dấy lên những cuộc tấn công mạng giữa giới hacker hai quốc gia. Hiện giới chuyên gia không khẳng định liệu các cuộc tấn công vào website của Malaysia và Việt Nam có xuất phát từ hacker của hai quốc gia này không, song các chuyên gia an ninh mạng kêu gọi các hacker Việt Nam không nên tham gia tấn công vào các website của Malaysia để phức tạp thêm tình hình. Bởi nếu hacker của hai quốc gia tấn công lẫn nhau thì sẽ gây thiệt hại cho các tổ chức, doanh nghiệp của cả hai.

>>> Các vụ tấn công mạng xuất phát từ Trung Quốc gia tăng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới