Thứ Năm, 30/06/2022, 12:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam mất hơn 960.000 lượt khách quốc tế trong tháng 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam mất hơn 960.000 lượt khách quốc tế trong tháng 3

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Theo Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 năm nay giảm 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của Covid-19, tức cả nước mất hơn 960.000 lượt khách.

Việt Nam mất hơn 960.000 lượt khách quốc tế trong tháng 3
Du khách quốc tế ở TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Năm ngoái, cũng vào thời điểm này, mảng du lịch quốc tế vẫn rất hứa hẹn vì lượng khách đến tăng trưởng đều đặn trong nhiều tháng liền, đạt 1,4 triệu lượt khách trong tháng 3-2019, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, đến tháng 3 năm nay, dịch Covid-19 đã làm khách quốc tế giảm đến 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng, chỉ có 450.000 lượt khách quốc tế đến, giảm hơn 960.000 lượt so với cùng kỳ.

Đến cuối tháng này, Chính phủ đã quyết định tạm dừng nhập cảnh với khách quốc tế. Các hãng hàng không trong nước cũng đã tạm dừng đường bay quốc tế khiến ngành du lịch đình trệ.

Dự kiến, lượng khách sẽ giảm tiếp trong thời gian tới vì dịch vẫn đang lan rộng, các biện pháp thắt chặt đi lại được thực hiện ngặt nghèo hơn để chống dịch.

Hiện tại, doanh nghiệp lữ hành gần như đã "trắng khách", hàng loạt khách sạn trên khắp cả nước trống phòng, nhiều khách sạn thậm chí phải đóng cửa. Công suất phòng của nhiều khách sạn ở những trung tâm du lịch lớn như TPHCM hiện chỉ trên dưới 10%, thấp chưa từng thấy trong hàng chục năm qua.

Giám đốc phụ trách bán hàng và tiếp thị của một khách sạn 5 sao ở TPHCM, cho biết từ nay đến hết tháng 4 tới, công suất phòng của khách sạn chỉ đạt 10%. Doanh số bán phòng, ăn uống, hội họp giảm chưa từng có trong lịch sử của khách sạn.

"Doanh số bán phòng từ cỡ 600 triệu đồng/tháng nay chỉ còn 30 triệu đồng. Doanh số nhà hàng, hội nghị giảm khoảng 90%, chưa khi nào suy giảm khủng khiếp đến như vậy", ông nói.

Theo thông tin từ Công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, lệnh tạm dừng nhập cảnh với khách quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến công suất phòng đạt được trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3 này giảm xuống đáng kể, chỉ còn một chữ số tại phần lớn các điểm du lịch.

Trong đó, các điểm đến ven biển như Đà Nẵng, Hội An chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc lớn vào thị trường nước ngoài và có nguồn cung khách sạn lớn. Nhiều khách sạn ở đây chỉ đạt công suất phòng dưới 10%.

Ở các thành phố lớn, trong tháng này, các khách sạn đang nhận hàng loạt yêu cầu hủy phòng làm cho công suất sụt giảm rất mạnh. Trong đó, ở TPHCM, công suất phòng giảm xuống chỉ còn một chữ số.

"Trong bối cảnh rất nhiều khách sạn đã và đang nhận được lượng lớn các yêu cầu hủy phòng như hiện nay, kỳ vọng của chúng tôi cho những tháng tới không thực sự tích cực", ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, nói trong bản tin cập nhật tác động của Covid-19 đến thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Nhà hàng xoay tứ bề 'giữ' khách thời Covid-19

CEO Trần Trọng Kiên: Đối phó với Covid-19 phải bình tĩnh, bản lĩnh và nhân văn

Bình Thuận dừng đón du khách, đề nghị khách ở yên tại khách sạn

Cách ly theo yêu cầu, giá phòng từ 50.000 đến 3 triệu đồng

Cách ly theo yêu cầu, giá phòng từ 50.000 đến 3 triệu đồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới