Thứ Hai, 30/01/2023, 04:47
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam, Mỹ tìm cơ hội hợp tác về nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, Mỹ tìm cơ hội hợp tác về nông nghiệp

Bình Nguyên

Việt Nam, Mỹ tìm cơ hội hợp tác về nông nghiệp
Quyền Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Michael Scuse đang giới thiệu về tiềm năng hợp tác trong ngành nông nghiệp giữa hai nước. Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Một đoàn gồm 15 công ty của Mỹ hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm vừa đến TPHCM để tìm các đối tác Việt Nam thỏa thuận cơ hội hợp tác và thành lập liên doanh ở thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp hai nước, quyền Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Michael Scuse nhấn mạnh trọng tâm của chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp và quan hệ thương mại song phương giữa hai nước.

Ông Michael Scuse, người phụ trách lĩnh vực nông trang và nông nghiệp nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cũng nói rằng những cuộc gặp gỡ sẽ tạo cơ hội để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội kinh doanh, hợp tác, từ đó giúp mở rộng thị trường xuất nhập khẩu. Ông cũng khẳng định cả hai nước đều còn nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này.

Ông Christopher Twomey, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại TPHCM nói rằng những dự báo cho thấy giao thương giữa hai nước sẽ đạt 21 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm nay, trong đó Việt Nam xuất sang Mỹ lượng hàng hóa với tổng giá trị là 16 tỉ đô la Mỹ.

Việt Nam đang trở thành thị trường mua nông sản quan trọng của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á, với kim ngạch nhập khẩu các loại thịt và gia cầm đạt hơn 250 triệu đô la Mỹ, sợi bông là 250 triệu đô la và 150 riệu đô la cho các mặt hàng từ sữa và trứng.

Trong khi đó, Mỹ là nhà nhập khẩu hàng đầu các mặt hàng thủy sản và đồ gỗ của Việt Nam. Ông Nguyễn Thế Hưng, phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TPHCM cho biết giao thương hai chiều giữa hai nước về thủy sản và đồ gỗ đã đạt 3,4 tỉ đô la Mỹ hồi năm ngoái và dự báo sẽ tăng trưởng 10% trong năm nay.

Về phía các ngành chức năng và doanh nghiệp Việt Nam cũng kỳ vọng vào các cơ hội hợp tác kinh doanh, trao đổi và chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ kéo dài đến ngày 29-9 tại TPHCM. Bên cạnh các cuộc làm việc, gặp gỡ đối tác, các doanh nghiệp Mỹ cũng tham dự cuộc triển lãm Thực phẩm và Khách sạn Việt Nam 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới