Thứ Hai, 29/05/2023, 18:45
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam nhận hơn 97.000 liều vaccine Pfizer, trong tuần sẽ nhận 2 triệu liều Moderna

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam nhận hơn 97.000 liều vaccine Pfizer, trong tuần sẽ nhận 2 triệu liều Moderna

T.H

(KTSG Online) – Bộ Y tế sáng 7-7 đã tiếp nhận lô vaccine phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021.

Trước đó, tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12-6-2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện đối với vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Việt Nam nhận hơn 97.000 liều vaccine Pfizer, trong tuần sẽ nhận 2 triệu liều Moderna
Lô vaccine phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều đã về đến Việt Nam vào ngày 7-7. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay ngay từ tháng 9-2020, khi vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vaccine cho Việt Nam.

Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng vừa qua, ngày 7-6-2021 hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vaccine. Sau đúng một tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng cung ứng vaccine, Việt Nam đã nhận được lô vaccine đầu tiên, dấu mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa hai bên để đưa vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNtech đến người dân Việt Nam, góp phần trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh Bộ Y tế đánh giá cao và cảm ơn Pfizer thời gian qua đã tích cực đào tạo, hướng dẫn để Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp nhận và sử dụng vaccine phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech.

Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021 đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Theo dòng thời sự có liên quan, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Paski tại cuộc họp báo sáng 7-7 (giờ Việt Nam) cho biết trong tuần này, Việt Nam sẽ nhận được 2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna.

Bà Psaki nêu rõ: “Việt Nam sẽ được nhận các liều vaccine phòng Covid-19 hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Joe Biden – Phó Tổng thống Harris.”

Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden cho biết vaccine sẽ được chuyển cho Việt Nam thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước đối tác dẫn đầu, là một phần trong chiến lược "nhằm chấm dứt đại dịch trên thế giới”.

Trước đó, tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ngày 28-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước tiếp cận vaccine thông qua chương trình COVAX, trong đó có 80 triệu liều vaccine mà Mỹ sẽ cung cấp cho thế giới.

Ngày 5-7, Mỹ đã chuyển 1 triệu liều vaccine tới Malaysia. Theo thông báo của Nhà Trắng tuần trước, trong tuần này, Guatemala sẽ nhận 1,5 triệu liều vaccine và Indonesia cũng sẽ sớm được nhận 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Các nước khác sẽ nhận được một phần trong số 80 triệu liều từ Mỹ bao gồm Campuchia, Lào, Papua New Guinea, Philippines và Thái Lan. Đến nay, Mỹ đã giao tổng cộng chừng 40 triệu liều vaccine cho các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo TTXVN, Nikkei Asia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới