Thứ Ba, 30/05/2023, 09:16
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam nhận thêm gần 1,5 triệu liều vaccine Pfizer từ Mỹ

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ Mỹ đã trao tặng thêm 1.499.940 liều vaccine Pfizer- BioNTech vào cuối tuần qua nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19. Lô vaccine này được bàn giao thông qua cơ chế COVAX và được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ.

Lô vaccine gần 1,5 triệu liều được bàn giao thông qua cơ chế COVAX và được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại Mỹ đến Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Số vaccine này tiếp nối ba đợt trao tặng trước đó mà Mỹ dành cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 6 triệu liều vaccine.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá hơn 1 tỉ đô la Mỹ trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vaccine, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu đô la nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.

Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX, và thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỉ đô la để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vaccine ngừa Covid-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Trong một sự diễn tiến có liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng đến 12h30 ngày 4-10 cho thấy hiện cả nước đã tiêm được 46.398.767 liều vaccine phòng Covid-19.

Theo dữ liệu Cổng thông tin Covid-19 của TPHCM, những ngày qua, tiến độ tiêm vaccine tại TPHCM có chiều hướng tăng. Tính đến sáng 4-10, phần lớn các quận, huyện và TP Thủ Đức đã hoàn thành tiêm 100% mũi 1.

Hai địa phương đầu tiên đạt tỷ lệ tiêm 100% mũi 2 cho người trên 18 tuổi là quận 5 và 11. Các địa phương có tỷ lệ mũi 2 còn thấp là quận Bình Thạnh (47%), huyện Bình Chánh (48%), quận Bình Tân (51%), quận Tân Phú (56%).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới