Thứ Bảy, 25/03/2023, 03:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam, Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác 4,5 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác 4,5 tỉ đô la Mỹ

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hội đàm cùng Thủ tướng Nhật Bản Fukuda – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Nhân chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từ ngày 26-11 đến ngày 29-11-2007, các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác đầu tư mới với tổng giá trị trên 4,5 tỉ đô la Mỹ.

Hôm nay (27-11) tại Tokyo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký kết 12 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Trọng tâm là các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khai khoáng, bao gồm thỏa thuận thành lập quỹ đầu tư thành viên Việt-Nhật, thỏa thuận phát triển dự án khí hóa than dưới lòng đất, biên bản hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và biên bản hợp tác sản xuất khí hóa lỏng thiên nhiên, thoả thuận hợp tác các dự án than điện tại Việt Nam.

Doanh nghiệp hai nước cũng kí kết biên bản ghi nhớ dự án hợp tác xây dựng nhà máy thép tại Việt Nam, thỏa thuận khung giữa các cổ đông của Công ty cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng, thỏa thuận đối tác chiến lược dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Bình Định, thỏa thuận liên minh chiến lược giữa Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Tập đoàn Sumitomo Mitsui, hợp đồng nguyên tắc giữa các công ty cổ đông sáng tạo và thỏa thuận góp vốn thành lập Công ty cổ phần dịch vụ số liệu toàn cầu.

Trong lĩnh vực tài chính, Chủ tịch nước cũng đã chứng kiến lễ kí kết thành lập quỹ đầu tư chung trị giá 100 triệu đô la Mỹ giữa Công ty FPT với SBI Holdings của Nhật Bản. Theo thỏa thuận hai bên, quỹ sẽ được quản lý bởi Công ty cổ phần quản lý quỹ FPT Capital (được thành lập mới). 

FPT Capital sẽ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, tham gia vào quá trình mua bán các doanh nghiệp lớn của nhà nước, đặc biệt trong ngành tài chính ngân hàng; đồng thời làm vườn ươm cho các lĩnh vực đang phát triển như khoa học đời sống, công nghệ thông tin và dịch vụ internet.

Cũng trong sáng nay, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký thỏa thuận chỉ định ràng buộc khoản vay tín dụng dài hạn 100 triệu đô la Mỹ với Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC) của Nhật.

Theo hợp đồng thỏa thuận, SMBC cùng Ngân hàng Australia và New Zealand sẽ là đầu mối đồng thu xếp khoản vay tín chấp của BIDV trong thời hạn 3 năm. Số tiền này được BIDV giải ngân phục vụ các dự án trung và dài hạn được ký trong thời gian tới. Việc cho vay sẽ được thực hiện ngay trong tháng 12 năm nay.

Mối quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản tới thị trường chứng khoán Việt Nam cũng được khẳng định trong hợp đồng ký kết đầu giờ chiều nay giữa Công ty chứng khoán APEC và Công ty Dịch vụ Tư vấn Đầu tư Nhật Bản JICS. Theo hợp đồng, JICS trở thành cổ đông chiến lược của APEC Securities và cam kết giải ngân 200 triệu đô la Mỹ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua APEC Securities.

TBKTSG Online tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới