Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác lĩnh vực sức khỏe, năng lượng, dầu khí

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong buổi tiếp ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Tập đoàn Y tế IHW, nhân dịp dự hội thảo cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản kết hợp các hoạt động song phương tại Nhật Bản chiều 16-12 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập đoàn thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao cho Việt Nam. Cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Hidenori Harada, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MOECO. Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo TTXVN, chiều 16-12 vừa qua, trong chương trình dự hội thảo cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản kết hợp các hoạt động song phương tại Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Tập đoàn Y tế IHW. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên trong lĩnh vực y tế và hỗ trợ Việt Nam đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế. Trong đó, một số hợp tác với các cơ sở y tế của Việt Nam nổi bật như dự án Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 108 và các chương trình trao tặng học bổng y tế cho sinh viên Việt Nam…

Thủ tướng đề nghị ông Takagi Kuninori tiếp tục hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi, tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đại học Y tế và Phúc lợi quốc tế.

Cùng ngày, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã tiếp ông Hidenori Harada, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và các lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn MOECO. Đây là tập đoàn đầu tư kinh doanh và thương mại trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, năng lượng, thiết bị, hóa chất, thực phẩm, dệt may và tài chính trên toàn thế giới. MOECO cũng là thành viên liên danh các nhà đầu tư dự án khí lô B – Ô Môn của Việt Nam với tổng vốn đầu tư 6,6 tỉ đô la Mỹ.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn chậm nhất vào năm 2026, phối hợp với các đối tác sớm vận hành dự án, có dòng khí cung cấp cho các nhà máy điện gồm Ô Môn; đồng thời, mở rộng các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh như sản xuất thiết bị.

Lãnh đạo Tập đoàn MOECO đề nghị Thủ tướng xem xét, nghiên cứu điều chỉnh, hoàn thiện thể chế, quy định về thị trường điện và quy định về việc tiêu thụ khí lô B sao cho ổn định.

Tiếp đó, Thủ tướng tiếp ông Susumu Nibuya, Phó chủ tịch Thường trực, Giám đốc điều hành Tập đoàn Idemitsu Kosan Co.Ltd và lãnh đạo của tập đoàn. Hiện nay, Idemitsu hoạt động chủ yếu tại Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu, sản xuất viên nén năng lượng, năng lượng mặt trời. Tập đoàn đã tham gia đầu tư phát triển dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (2013) cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Tại đây, Thủ tướng đề nghị tập đoàn và các đối tác phối hợp thực hiện tái cấu trúc quản trị, tái cấu trúc tài chính và tái cấu trúc nguồn nhiên liệu đầu vào. Việt Nam luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Idemitsu nói riêng triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh bền vững tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới