Thứ Sáu, 2/12/2022, 19:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViệt Nam phải cạnh tranh với cả nước đã phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam phải cạnh tranh với cả nước đã phát triển

Thủy Triều thực hiện

Việt Nam phải cạnh tranh với cả nước đã phát triển
Ông Steve Almond. Ảnh: Deloitte cung cấp

(TBKTSG Online) – Nhân dịp ông Steve Almond, Chủ tịch toàn cầu của Tập đoàn Tư vấn và Kiểm toán Deloitte đến Việt Nam, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi ngắn với ông về triển vọng và thách thức của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

TBKTSG Online: Trải qua những bất ổn về kinh tế vĩ mô vừa qua của Việt Nam, với quá trình tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư trên thế giới của mình, ông có thể cho biết Việt Nam có còn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài?

Ông Steve Almond: Theo thông tin tôi được biết, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký trong chín tháng đầu năm đã vượt kế hoạch cả năm, điều này cho thấy Việt Nam vẫn luôn là đích đến quen thuộc của các nhà đầu tư quốc tế. Nhưng điều cần nhìn nhận là việc thu hút FDI là lĩnh vực cạnh tranh rất cao. Là chủ tịch của Deloitte, tôi đã có cơ hội đi đến nhiều nước châu Á, châu Phi, và quốc gia nào nơi tôi đến Chính phủ cũng đều tỏ ý muốn thu hút vốn FDI. Do vậy, để cạnh tranh thu hút FDI, các chính sách khuyến khích đầu tư cũng như ưu đãi thuế cho nhà đầu tư là rất quan trọng, nhưng hơn nữa là phát triển cơ sở hạ tầng vật chất và thông tin để các doanh nghiệp có nền tảng phát triển tại quốc gia đó. Ngoài ra, đào tạo phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng cũng là vấn đề cần được chú trọng để thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

TBKTSG Online: So sánh với các nước trong khu vực thì Việt Nam có thuận lợi và bất lợi gì trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài?

– Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố chỉ số năng lực cạnh tranh về môi trường kinh doanh của các quốc gia trên thế giới, Việt Nam xếp thứ 70/148 quốc gia, tăng năm bậc so với năm trước đó và là một tiến bộ đáng ghi nhận. Nhưng nếu so sánh với năm 2006 là năm mà nền kinh tế ASEAN tăng trưởng vượt bậc thì dường như Việt Nam chưa có nhiều tiến bộ đáng kể trong giai đoạn vừa qua, và Việt Nam nên lưu tâm về vấn đề này.

So với các nước trong khu vực, việc Việt Nam chậm hơn trong cải thiện môi trường kinh doanh là một tín hiệu không mấy tích cực. Singapore luôn ở vị trí thứ 2, trong khi Campuchia tăng đến 23 bậc trong thời gian đó. Ngay cả Philippines và Indonesia nơi có đông dân như Việt Nam cũng có sự tăng hạng mạnh, tăng 19 bậc.

Trong 12 tháng qua Việt Nam đã có những tiến bộ quan trọng vì Chính phủ đã có những quyết sách để giải quyết những bất ổn vĩ mô cơ bản, lạm phát đã giảm từ mức 27% xuống chỉ còn 6-7%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần làm nhiều việc hơn để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như có những cải cách để phá bỏ các rào cản thương mại và đầu tư vào hạ tầng tốt hơn nữa.

TBKTSG Online: Chính phủ Việt Nam vừa qua đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ trong việc tái cấu trúc nền kinh tế, theo ông việc này có làm các nhà đầu tư nước ngoài hài lòng hơn?

– Những tập đoàn lớn khi quyết định đầu tư vào các thị trường mới nổi thì các chính sách của Chính phủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên các yếu tố thị trường cũng được đưa ra xem xét, ví dụ như một nước đông dân thì ngành hàng tiêu dùng sẽ rất hấp dẫn. Nhưng quan trọng hơn hết là việc chính phủ thực thi các chính sách đã đề ra như thế nào. Trung Quốc thời gian qua đã cho thấy việc thực thi các chính sách rất hiệu quả, trong khi Ấn Độ thì có phần chậm hơn.

TBKTSG Online: So với 5 năm trước, ông nhận thấy thái độ và sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam như thế nào?

– Rõ ràng, Việt nam luôn nằm trong tầm ngắm của những tập đoàn lớn do những thuận lợi như nhân công giá rẻ, vị trí địa lý tốt, cũng như sự ổn định về mặt chính trị.

Trải qua đợt khủng hoảng kinh tế vừa qua, sự thay đổi lớn nhất từ phía nhà đầu tư nước ngoài đó là thay đổi trong khẩu vị rủi ro của họ. Deloitte có làm khảo sát theo quý với các giám đốc tài chính của các công ty ở Anh và khu vực. Khảo sát mới nhất cho thấy sự thay đổi rõ rệt về mức độ chịu đựng rủi ro của họ, và điều đáng mừng là họ đang sẵn sàng để đầu tư. Tuy nhiên, câu hỏi lớn là họ sẽ đầu tư vào đâu, các nước đã phát triển có tốc độ tăng trưởng thấp nhưng ổn định hay các nước mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao như Việt Nam.

Không ai muốn đầu tư toàn bộ vào các thị trường mới nổi. Khảo sát của Deloitte cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư nhiều hơn vào các quốc gia đã phát triển. Như vậy có thể thấy Việt Nam không phải chỉ cạnh tranh với các thị trường mới nổi khác mà còn phải cạnh tranh với cả những nước đã phát triển trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Xin cám ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới