Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam phản đối việc điều tra chống trợ cấp của DOC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam phản đối việc điều tra chống trợ cấp của DOC

Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Chính phủ Việt Nam phản đối việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) điều tra áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam trong khi vẫn coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường.

Theo phán quyết sơ bộ được công bố ngày 31-8 vừa qua, sau khi tiến hành vụ điều tra áp dụng biện pháp chống trợ cấp đầu tiên liên quan đến Việt Nam, được thực hiện với mặt hàng túi nhựa Polyethylene đựng hàng hóa bán lẻ, DOC kết luận Việt Nam có trợ cấp đối với mặt hàng này.

Ba bị đơn bắt buộc trong vụ việc này là Công ty Advance Polybag, Công ty Chin Sheng và tập đoàn Fotai Việt Nam phải nhận mức thuế suất trợ cấp tương ứng là 0,2%, 1,69% và 4,25%. Những doanh nghiệp khác nhận mức thuế 2,97%.

Ngày 15-9, Cục trưởng Bạch Văn Mừng khẳng định lập trường của Việt Nam cho rằng việc DOC tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống trợ cấp nói trên là “không phù hợp” với phán quyết trước đó của Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ về việc áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với nước có nền kinh tế phi thị trường.

Ông Mừng cho biết căn cứ vào những tài liệu, dữ liệu thực tế và các lập luận bảo vệ của Chính phủ Việt Nam và của 3 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc gửi DOC trong giai đoạn điều tra, trong số 20 nhóm các chương trình, chính sách của Chính phủ Việt Nam mà phía nguyên đơn đưa ra cáo buộc là “có trợ cấp” thì có đến 16 nhóm chương trình và chính sách đã được DOC loại bỏ khỏi phạm vi điều tra của vụ việc với lý do không phải trợ cấp có thể đối kháng. Các chương trình này đã được chấm dứt khi Việt Nam gia nhập WTO và trên thực tế cũng không được áp dụng đối với các doanh nghiệp bị đơn bắt buộc.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới