Thứ Năm, 2/02/2023, 06:09
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam, Philippines mở dần bầu trời hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, Philippines mở dần bầu trời hàng không

Bình Nguyên

Việt Nam, Philippines mở dần bầu trời hàng không
Philippine Airlines và Cebu Pacific là các hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay hằng này giữa Manila và TPHCM – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Philippines đã đồng ý cho phép các hãng hàng không của hai nước tăng số ghế trên các chuyến bay từ TPHCM và Hà Nội đến Manila và Cebu để dần tiến đến thỏa thuận bầu trời mở song phương và của khu vực các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cục Hàng không Việt Nam nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 20-9 rằng thỏa thuận hàng không, mới được hai bên ký vào tuần qua, xác định số ghế mỗi tuần cho các chuyến bay giữa 4 điểm trên là 6.000 ghế, trong đó số ghế cho đường bay TPHCM-Manila là 2.650 ghế.

Số ghế cho đường bay TPHCM-Manila trong thỏa thuận mới tăng thêm 650 so với thỏa thuận các cơ quan hàng không của Việt Nam và Philippines ký vào năm 2003. Số ghế còn lại của gói 6.000 ghế sẽ được dành cho các đường bay từ Hà Nội nối Manila và Cebu.

Cục Hàng không cho biết 2.650 là số ghế thực tế mà hai hãng hàng không Philippine Airlines và Cebu Pacific (đều của Philippines) đang cung cấp cho đường bay TPHCM-Manila. Đây cũng là hai hãng hàng không khai thác các chuyến bay hàng ngày giữa hai điểm này còn hãng hàng không Vietnam Airlines không khai thác đường bay trực tiếp nào nối Việt Nam và Philippines.

Trong lần đàm phán để ký kết thỏa thuận hàng không mới, Việt Nam vẫn giữ quyền hạn chế số ghế nhất định cho đường bay từ TPHCM và Hà Nội đi Manila và ngược lại. Phía Philippines muốn các chuyến bay đến các điểm ngoài Manila để giảm tải cho sân bay quốc tế Ninoy Aquino và hỗ trợ phát triển về kinh tế, du lịch cho các địa phương khác.

Theo Cục Hàng không, Việt Nam đã có các thỏa thuận tự do hóa hàng không hàng hóa và hành khách song phương với các nước Malaysia, Singapore, Thái Lan, Lào và Campuchia. Việt Nam cũng đang chuẩn bị các thủ tục để phê duyệt cho các điểm còn lại trong thị trường hàng không ASEAN.  
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới