Thứ Hai, 28/11/2022, 01:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViệt Nam sắp có Trung tâm tế bào gốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sắp có Trung tâm tế bào gốc

Thoa Nguyễn

Việt Nam sắp có Trung tâm tế bào gốc
Bệnh nhân được ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương-Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Theo kế hoạch, cuối quý 2-2012, Trung tâm tế bào gốc thuộc Viện Huyết học Truyền máu Trung ương sẽ chính thức hoạt động, tạo điều kiện cho việc lưu trữ tế bào gốc nhằm phục vụ cho công tác ghép tế bào gốc tạo máu tạo – phương thức điều trị các bệnh về máu hiện đại nhất hiện nay.

Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máuTtrung ương, Nguyễn Anh Trí cho biết, việc khó nhất trong quá trình thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu chính là nguồn người hiến tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc đồng loại. bởi theo chính sách thực hiện dân số, mỗi gia đình được sinh 2 con. Trong khi, tế bào gốc chỉ có thể lấy được ở anh chị em ruột, nên trước đây cơ hội cho những bệnh nhân dược chỉ định ghép tủy đồng loại là rất khó.

Việc trung tâm đi vào thực hiện sẽ tạo điều kiện thực hiện chương trình tế bào gốc quốc gia, huy động khoảng 200.000 đến 300.000 người đăng ký hiến tế bào gốc, khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn tế bào gốc dự trữ.

Hiện tại, việc thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu đã được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các nước đều thực hiện theo phương pháp cổ truyền, tức là sẽ thực hiện diệt tủy triệt để ở người nhận tế bào gốc, từ đó tạo môi trường cho tế bào gốc làm tổ và phát triển. Tuy nhiên, phương pháp Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đang thực hiện chính là diệt tủy tối thiểu, sau đó ghép tế bào gốc để rồi tế bào gốc này sẽ phát triển theo chế độ miễn dịch.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng mang lại một hiệu quả kinh tế lớn với chi phí cho một trường hợp ghép tế bào gốc tại Việt Nam chỉ bằng 30% đến 50% chi phí tại các nước khác trên thế giới, khoảng từ 150 triệu đến 350 triệu đồng/ca. Bên cạnh đó, số lượng người bệnh đi các nước khác để ghép tế bào gốc sẽ giảm một cách đáng kể, dẫn đến giảm thất thoát một lượng ngoại tệ rất lớn ra nước ngoài, tăng thu nhập cho các bệnh viện Việt Nam.

Ông Trí cho hay, phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu đã được chuyển giao cho một số bệnh viện tại Việt Nam như Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức… và sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật này nhằm ứng dụng rộng rãi hơn nữa tại các bệnh viện trong toàn quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới