Thứ Bảy, 25/03/2023, 02:54
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam sau một năm gia nhập WTO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sau một năm gia nhập WTO

Ông Pascal Lamy (trái), Tổng Giám đốc WTO, chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO vào ngày 7-11-2006 tại Geneva (Thụy Sĩ) – Ảnh: Tư liệu

(SGTO) – Nhìn lại chặng đường một năm qua, nhiều nhà quản lý và chuyên gia kinh tế hàng đầu đều nhận định rằng: Tác động của WTO đối với nền kinh tế Việt Nam là rất lớn.

Một năm qua, những hiệu ứng tích cực của việc gia nhập WTO đã giúp Việt Nam đạt được những kết quả đáng kể trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, thể hiện được sự hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới. Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng đã được nâng lên một tầm mới, cụ thể qua việc được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự, nguyên Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam, nói rằng qua một năm là thành viên WTO, Việt Nam đã thực hiện tốt các cam kết khi gia nhập. Tất cả các luật và pháp lệnh mà Việt Nam cam kết đã hoàn tất, chỉ còn một số văn bản dưới luật đang hoàn thiện. Đến nay, Việt Nam không có vi phạm nào về thực hiện cam kết WTO.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tận dụng được những cơ hội mà tư cách thành viên WTO mang lại. Nhận thức về WTO của người dân và doanh nghiệp đã nâng lên rất nhiều. Việt Nam cũng đã tranh thủ tốt vốn đầu tư nước ngoài, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế lớn đang quan tâm sâu sắc tới Việt Nam.

Vào WTO, Việt Nam có một hệ thống pháp luật đổi mới và phù hợp với chuẩn mực quốc tế hơn cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính. Ông Lương Văn Tự nhận định, nếu có quyết tâm cao thì chỉ sau 2-3 năm nữa, Việt Nam sẽ có những bước phát triển đột biến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ngô Quang Xuân, nguyên Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh WTO cho rằng, những kết quả mà Việt Nam đạt được trong năm qua là những hiệu ứng rất tốt do WTO mang lại. Việt Nam đã gặp nhiều thuận lợi hơn khó khăn, thách thức.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài đạt mức cao kỷ lục, sự quan tâm của giới doanh nghiệp nước ngoài dành cho Việt Nam cũng lớn hơn. Xuất khẩu đạt 39 tỉ đô la Mỹ trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu năm 2007 được Bộ Công Thương dự kiến đạt mức 48 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 20% so với năm 2006. Thu hút vốn FDI năm nay sẽ đạt khoảng 13 tỉ đô la Mỹ với sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà đầu tư lớn và dự án quy mô vốn lớn.

Ông Ngô Quang Xuân cũng cho rằng, người dân Việt Nam, đặc biệt là người nông dân, được hưởng lợi nhiều hơn do hàng hóa, nhất là nông sản, được tăng cường xuất khẩu sang các quốc gia thành viên WTO với số lượng và giá xuất khẩu đều tăng.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương nhận định, có thể thấy rõ sau khi Việt Nam gia nhập WTO, đã có một làn sóng nhà đầu tư đổ vào Việt Nam kinh doanh. Sau một năm gia nhập WTO, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội lựa chọn vì hàng hóa phong phú hơn.

Dưới góc nhìn của cộng đồng quốc tế, các nhà đầu tư tin tưởng vào việc Việt Nam sẽ thực hiện những cam kết của mình ngay sau khi gia nhập WTO. Nhiều chuyên gia kinh tế quốc tế đã đánh giá rằng việc trở thành thành viên của WTO đã giúp Việt Nam ngày càng nổi bật trên bản đồ thu hút đầu tư thế giới.

SGTO (tổng hợp từ VTV, Website Chính phủ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới