Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Saudi Arabia thống nhất hợp tác về dầu khí, du lịch, nguồn nhân lực

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong 2 ngày của chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), Thủ tướng Phạm Minh Chính có hơn 20 hoạt động song phương và đa phương, nhiều bản ghi nhớ giữa các bên được ký kết. Bên cạnh đó, Việt Nam – Saudi Arabia đã thống nhất sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghiệp dầu khí, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực.

Trong thời gian công tác từ ngày 18-10 đến 20-10, Thủ tướng đã có hơn 20 hoạt động song phương và đa phương. Trong ảnh là buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng và Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia. Ảnh: baochinhphu.vn

Sáng 21-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), TTXVN đưa tin.

Trong thời gian công tác từ ngày 18-10 đến 20-10, Thủ tướng đã có hơn 20 hoạt động song phương và đa phương. Trong đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị cấp cao ASEAN – GCC; tiếp xúc song phương với trưởng đoàn của các nước tham dự hội nghị như Thủ tướng Lào, Thủ tướng Campuchia, Tổng thống Philippines, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Singapore, Quốc vương Qatar, Tổng thống Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)….

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – GCC, Thủ tướng Chính phủ đề nghị thúc đẩy ba kết nối gồm kết nối con người, văn hóa, lao động; kết nối thương mại, đầu tư, du lịch; kết nối hạ tầng thông qua đầu tư hạ tầng chiến lược để thúc đẩy hợp tác ASEAN – GCC, vì hòa bình, ổn định và lợi ích của cả hai khu vực và trên thế giới.

Tại các cuộc tiếp xúc song phương với các nước thành viên ASEAN và GCC, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước đề ra các định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác hơn nữa trong thời gian tới. Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa ASEAN với các nước GCC, thể hiện qua việc Thủ tướng thăm trụ sở Ban thư ký GCC và chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban thư ký GCC.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tiếp các bộ trưởng, quan chức chính phủ, đại diện hoàng gia và các tập đoàn kinh tế, quỹ đầu tư lớn của Saudi Arabia; đồng thời, ông dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Saudi Arabia, gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Saudi Arabia.

Hai bên thống nhất cần tiếp tục mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp dầu khí, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, lao động việc làm… Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các quỹ đầu tư của Saudi Arabia xem xét đầu tư quy mô lớn vào những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển như hạ tầng chiến lược, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, công nghiệp, năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ chuyến công tác này, nhiều văn kiện hợp tác về tư pháp, ngoại giao, phòng chống tội phạm, du lịch và xúc tiến thương mại được hai nước ký kết, tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện hợp tác thuận lợi cho hai bên trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới