Thứ Hai, 5/12/2022, 04:57
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoViệt Nam sẽ có 5G vào năm 2020

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ có 5G vào năm 2020

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Công nghệ viễn thông thế hệ 5 (5G) sẽ được cấp phép cho thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ 5G thì Việt Nam cũng sẽ là những nước đầu tiên triển khai công nghệ này.

Việt Nam sẽ có 5G vào năm 2020
Công nghệ 5G cho phép truy cập Internet di động nhanh gấp vài chục lần so với 4G, 3G và có thể kết nối với vạn vật để điều kiển máy móc, robot… qua mạng. Ảnh minh họa: Vân Ly

Thông tin trên được ông ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đưa ra tại cuộc hội thảo Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ này phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào ngày 14-11.

“Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm tới và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ 5G thì Việt Nam cũng sẽ là những nước đầu tiên triển khai công nghệ này,” ông Hùng nói.

Lý giải vì sao Việt Nam cần phải sớm cấp phép cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 5G, cho phép tốc độ nhanh hơn 4G, 3G vài chục lần, ông Hùng cho rằng phải sử dụng công nghệ mới thì Việt Nam mới có cơ hội phát triển kinh tế đất nước, bắt kịp với các nước.

Theo ông Hùng, năm 1990, thế giới xuất hiện công nghệ 2G (chỉ gọi và nhắn tin là chính, không sử dụng để truy cập internet – PV), thì chỉ 3 năm sau, năm 1993, Việt Nam đã khai trương mạng điện thoại di động 2G. Năm 2000, thế giới xuất hiện công nghệ 3G, nhưng 10 năm sau, các nhà mạng lớn của Việt Nam mới cung cấp dịch vụ 3G.

Đến khi 4G xuất hiện thì câu chuyện xảy ra tương tự. Đến nay, năm 2018, tức là 8 năm sau khi thế giới xuất hiện công nghệ 4G, Việt Nam vẫn chưa cấp được tần số mới để làm 4G. Mạng 4G mà các nhà mạng khai trương năm 2017 là do dồn dịch tần số 2G (làm như vậy chưa thể có 4G tốc độ cao thực sự – PV).

Vẫn theo ông Hùng, việc sớm chấp nhận công nghệ 2G và sự thúc đẩy cạnh tranh, mạng di động Việt Nam đã từng vào top 20 thế giới. Tuy nhiên khi chuyển sang công nghệ 3G, 4G, vì sự đi sau về công nghệ và thiếu nhân tố cạnh tranh mới mà viễn thông của Việt Nam đang xếp hạng ở thứ 100. Về mật độ thuê bao di động băng rộng, năm 2017 Liên minh Viễn thông thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 115/193 quốc gia và vùng lãnh thổ, tức là dưới trung bình của thế giới.

“Công nghệ 5G đang tới. Đây là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng. Muốn thay đổi thứ hạng thì phải đi đầu. Chưa đi đầu được trên phạm vi toàn quốc thì đi đầu ở Hà Nội và TPHCM”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, cả Nhà nước và tư nhân, cả to và nhỏ, nghiên cứu sản xuất được thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để mạng viễn thông Việt Nam được xây lên bởi thiết bị Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới