Thứ Tư, 6/07/2022, 18:43
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam sẽ có nhà máy sản xuất vaccine Covid-19 vào đầu 2022

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự kiến đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có ít nhất một nhà máy sản xuất vaccine ngừa Covid-19 đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

Về việc mua vaccine, thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan dự báo diễn biến dịch, nhu cầu mua sắm và tình hình sản xuất trong nước để có phương án mua với quy mô lớn.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Thông tin trên có trong thông báo số 266/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sau cuộc họp về thuốc, vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc họp diễn ra vào chiều 13-10 vừa qua.

Theo đó, Việt Nam hiện đã làm chủ công nghệ, sản xuất được nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch.

Về nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa Covid-19, từ giữa năm 2021, chủ yếu tập trung các khâu thử nghiệm lâm sàng, xem xét cấp phép thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Trong khoảng thời gian này, các doanh nghiệp tham gia tích cực tiếp nhận chuyển giao sản xuất sinh phẩm, vaccine và thuốc điều trị Covid-19. Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, thuốc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam đã sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm theo công nghệ RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên với công suất đủ lớn.

Dự kiến, đến đầu năm 2022 sẽ có ít nhất một nhà máy sản xuất vaccine ngừa Covid-19 đi vào hoạt động tham gia đáp ứng yêu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận, Bộ Y tế khẩn trương thúc đẩy các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu, nhận chuyển giao công nghệ… nhằm sớm chủ động được vaccine, thuốc cũng như các sinh phẩm, vật tư phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan dự báo tình hình diễn biến dịch bệnh, nhu cầu các loại vaccine, thuốc, trang thiết bị… để phòng chống dịch.

Dựa trên dự báo này và tình hình sản xuất trong nước, bộ có phương án nhập khẩu, mua trong nước, trên quy mô cả nước nhằm đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và khuyến khích phát triển công nghiệp y dược trong nước.

Với thuốc điều trị Covid-19, Bộ Y tế cập nhật các phác đồ điều trị từ sớm, điều trị tại nhà. Trong đó, lưu ý kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền, thúc đẩy thử nghiệm, cấp phép các loại thuốc điều trị, thuốc bổ trợ.

Thêm vào đó, là xây dựng phương án cụ thể nhập khẩu, mua trong nước đối với từng loại thuốc và hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em.

1 BÌNH LUẬN

  1. Tôi mong muốn các nhà khoa học Việt Nam nói chung, Khoa Y Dược nói riêng xúc tiến sản xuất vaccine Covid-19 nhanh hơn, khẩn trương hơn nữa để người Việt Nam sử dụng hàng Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới