Thứ Tư, 29/03/2023, 07:35
25.8 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 8,7% năm 2008 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 8,7% năm 2008 

(TBKTSG Online) – Viện Nghiên cứu Các nền kinh tế đang phát triển thuộc Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa đưa ra nhận định lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong báo cáo thường niên về Triển vọng Kinh tế Đông Á 2008.  

Dựa vào các thành tựu của nền kinh tế trong năm 2007, đặc biệt là mức GDP 8,44% (năm thứ ba liên tiếp GDP tăng hơn 8%), báo cáo dự đoán Việt Nam sẽ duy trì đà tăng trưởng cao và ổn định với tốc độ tăng 8,7% trong năm nay.

Sự phát triển mạnh mẽ của khu vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ được coi là nhân tố chính thúc đẩy nền kinh tế tiếp tục đi lên, tương tự năm ngoái, khi sản xuất công nghiệp tăng tới 10,2% và dịch vụ tăng 8,6% tính riêng trong ba quý đầu năm.

Ngoài ra, giá cả nông sản năm 2008 được dự đoán sẽ ổn định hơn so với năm 2007 có thể giúp giảm sức ép lạm phát mà sự phát triển kinh tế “nóng” gây ra cho Việt Nam năm ngoái.

Theo JETRO, năm nay tỉ lệ lạm phát có thể giảm xuống 8,1% từ mức kỷ lục 12,6% năm 2007.

Các chuyên gia kinh tế của JETRO hy vọng vào tác động mạnh hơn của năm thứ hai Việt Nam là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và nhờ đó quy mô đầu tư năm nay sẽ tăng lên 10% so với năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu tương ứng với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nên sẽ tăng 12%, dẫn đến lĩnh vực sản xuất công nghiệp sẽ tăng trưởng ở mức hai con số là 10,8%.

Nhờ ảnh hưởng mạnh của dòng vốn FDI đang có xu hướng gia tăng và với vai trò dẫn đầu của các ngành thương mại, giao thông vận tải, du lịch và bất động sản, tỉ lệ tăng trưởng của khu vực dịch vụ sẽ đạt mức 8,8%.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Đông Á 2008 được nhóm nghiên cứu của JETRO thực hiện trong năm 2007 tại 10 nước châu Á, bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Mười nền kinh tế Đông Á được phân tích dựa trên mô hình toán kinh tế vĩ mô do JETRO đặt ra, theo đó có thể tạm chia các nền kinh tế này thành ba dạng: mô hình nền kinh tế tiêu dùng (Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines), nền kinh tế cung cấp (Việt Nam) và nền kinh tế tài chính (Singapore).

Theo JETRO, mô hình kinh tế ở Việt Nam một mặt cho thấy lợi thế to lớn của đất nước với vai trò là cơ sở sản xuất để xuất khẩu, nhưng mặt khác cũng bộc lộ sức tiêu thụ nội địa còn hạn chế dù quy mô dân số của Việt Nam rất lớn so với khu vực.

THÀNH TRUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới