Thứ Năm, 11/08/2022, 18:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam sẽ kiểm định khí thải xe máy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ kiểm định khí thải xe máy

Khí thải từ xe máy đang là một trong những tác nhân gây nên các căn bệnh chết người – Ảnh: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tất cả các loại xe mô tô, xe gắn máy sẽ phải qua kiểm định khí thải từ ngày 1-1-2009.

Năm thành phố lớn được chọn thí điểm việc này là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ. Hiện Cục Đăng kiểm đang hoàn tất đề án về kiểm định khí thải đối với các loại xe máy, và sẽ trình Chính phủ phê duyệt vào tháng 9 năm nay.

Theo đó, mỗi năm, bắt buộc các loại xe mô tô, xe máy phải kiểm định khí thải ít nhất một lần. Cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông sẽ là lực lượng chính chịu trách nhiệm kiểm soát việc thực hiện kiểm định khí thải. Đối với trường hợp xe bị phát hiện không qua kiểm định khí thải, sẽ áp dụng mức phạt là 300.000 đồng.

Hiện tại, Cục Đăng kiểm đang nghiên cứu hai phương án thu phí kiểm định. Phương án một là thu gián tiếp qua giá xăng dầu, tăng thêm 100 đồng/lít, phương án hai là thu trực tiếp tại các trạm kiểm định với số tiền 50.000 đồng/lần kiểm định.

Xây dựng đề án này có sự hỗ trợ về kỹ thuật của dự án Chương trình Không khí sạch Việt Nam – Thụy Sỹ. Theo lộ trình đề án, mục tiêu là đến năm 2012, việc kiểm định sẽ góp phần làm giảm khoảng 60% lượng khí thải gây ô nhiễm không khí. Giai đoạn 2 từ 2013 đến 2015, sẽ tiến hành áp dụng trên cả nước theo xu hướng giao cho tư nhân là các đại lý xăng dầu và cửa hàng kinh doanh xe máy đầu tư các trạm kiểm định.

Theo bà Phan Quỳnh Như, Phó giám đốc dự án Chương trình Không khí sạch Việt Nam – Thụy Sỹ, chương trình này còn hỗ trợ về kỹ thuật cho Bộ Tài nguyên-Môi trường và Bộ Tài chính trong quá trình soạn thảo Nghị định về thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải phát ra từ xe cơ giới.

“Dự kiến đến cuối năm 2008, dự thảo Nghị định về thu phí bảo vệ môi trường sẽ hoàn tất và trình chính phủ phê duyệt”, bà Như cho biết tại Hội thảo về “Kiểm soát khí thải mô tô, xe máy tại các thành phố lớn của Việt Nam” được tổ chức tại TPHCM sáng 24-1.

Việt Nam đã áp dụng việc kiểm định khí thải đối với xe ô tô tại 5 thành phố lớn nói trên kể từ năm 2003 và từ ngày 1-7 năm nay, việc kiểm định sẽ được áp dụng trên phạm vi cả nước.  

Bên cạnh đề án kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe máy, dự kiến sau năm 2012, tất cả các loại xe cơ giới đều phải sử dụng xăng theo tiêu chuẩn Euro 3, và đến năm 2017 sẽ sử dụng xăng tiêu chuẩn Euro 4 (hiện nay đang sử dụng xăng theo tiêu chuẩn Euro 2).

Số lượng xe mô tô, xe máy tại các thành phố lớn nước ta hiện nay có khoảng 19 triệu chiếc. Trong đó, TPHCM có khoảng 3,8 triệu chiếc và Hà Nội có 1,7 triệu chiếc. Đáng báo động là TPHCM có 57% lượng xe máy không đạt tiêu chuẩn và Hà Nội có 59% lượng xe không đạt tiêu chuẩn về khí thải.

Theo báo cáo hiện trạng môi trường gần đây, khoảng 70-90% tổng lượng khí thải đô thị tại các thành phố lớn của nước ta như carbon, benzene, ô-xít lưu huỳnh và bụi là những tác nhân gây ra các bệnh đường hô hấp, bạch cầu và ung thư rất cao, trong đó lượng khí thải do mô tô, xe máy chiếm tỉ lệ cao nhất.

Chỉ riêng tại TPHCM, nồng độ benzene trung bình cao gấp 7 lần mức cho phép. Nồng độ bụi trung bình trong không khí tại các nút giao thông ở những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng cũng cao hơn tiêu chuẩn cho phép 2-5 lần.

Ước tính thiệt hại về kinh tế do khí thải của xe máy tại 5 thành phố lớn của nước ta hàng năm chiếm khoảng 0,3 – 0,6% tổng số thu nhập bình quân đầu người (GDP). Riêng ở Hà Nội, mỗi ngày mức thiệt hại do ô nhiễm không khí gây ra là khoảng 1 tỉ đồng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có 4-8% các trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí.

Riêng tại Việt Nam, theo giáo sư Nguyễn Trường Sơn thuộc Viện Y tế Lao động, cứ 4 triệu dân sống ở khu vực nội thành thì mỗi năm có khoảng 630 người chết và 1.500 người mắc bệnh đường hô hấp do ô nhiễm không khí.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới