Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam sẽ nâng chuẩn nghèo lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ nâng chuẩn nghèo lên

Việt Nam sẽ điều chỉnh chuẩn nghèo – Ảnh minh họa: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Việt Nam sẽ có chuẩn nghèo mới, áp dụng trong giai đoạn 2009-2010, trong bối cảnh giá cả hàng hóa tăng và lạm phát cao như năm nay.

Theo một văn bản ban hành bởi Văn phòng Chính phủ cuối tháng 11, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương khẩn trương điều tra, khảo sát thực tế, sơ kết việc thực hiện chuẩn nghèo hiện hành và những chính sách đang áp dụng cho đối tượng này.

Trên cơ sở đó, các cơ quan trên tính toán cân đối nguồn lực hỗ trợ các hộ nghèo và dự kiến phương án điều chỉnh chuẩn nghèo, trình Thủ tướng Chính phủ.

Hồi tháng 7 năm nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét điều chỉnh chuẩn nghèo giai đoạn 2006-2010, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư nghiên cứu đề xuất phương án chuẩn nghèo theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của năm 2008.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chuẩn nghèo của Việt Nam hiện nay được ban hành từ năm 2005, được tính toán dựa vào nhu cầu chi tiêu cơ bản của lương thực thực phẩm (nhu cầu ăn hàng ngày) và nhu cầu chi tiêu phi lương thực thực phẩm (mặc, nhà ở, y tế, giáo dục, văn hoá, đi lại, giao tiếp xã hội).

Do CPI năm nay tăng nhanh, năm 2007 là 12,63%, trong khi 11 tháng đầu năm 2008 mức tăng là 24,22% so với cùng kỳ năm ngoái, nên làm cho giá trị thực của chuẩn nghèo giảm xuống.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất chuẩn nghèo khu vực nông thôn sẽ là 300.000 đồng/người/tháng và khu vực thành thị là 390.000 đồng/người/tháng. Về thực chất, vẫn là chuẩn nghèo năm 2005 nhưng được áp giá của năm 2008; khi được cập nhật giá, giá trị chuẩn nghèo sẽ tăng khoảng 40-45% so với chuẩn nghèo hiện tại.

UBND TPHCM hồi tháng 8-2008 cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng về việc nghiên cứu, điều chỉnh nâng mức chuẩn nghèo của thành phố giai đoạn 2009-2015. Theo đó, nâng mức chuẩn nghèo của thành phố theo tiêu chí thu nhập bình quân là dưới 12 triệu đồng/người/năm ở các quận nội thành và dưới 10 triệu đồng/người/năm ở các huyện ngoại thành. Chuẩn nghèo của thành phố hiện nay là người dân có mức thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm.

SONG NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới