Thứ Sáu, 3/12/2021, 10:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu khí đốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu khí đốt

Văn Nam

Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu khí đốt
Nhu cầu khí CNG trong giao thông vận tải của Việt Nam đang tăng cao – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cho biết,  dự kiến từ năm 2015 Việt Nam sẽ phải nhập khẩu khí với số lượng khoảng trên 3 tỉ mét khối mỗi năm để đảm bảo cân đối cung cầu và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí đang tăng nhanh.

Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc của PV Gas, cho biết trong năm 2011, cả nước tiêu thụ khoảng 8,5 tỉ mét khối khí đốt và dự kiến vào năm 2012 sẽ tăng lên trên 9 tỉ mét khối.

Ông Ninh cũng cho biết, do lượng khí khai thác chưa đáp ứng được nhu cầu nên hiện mỗi năm phải nhập khẩu khoảng trên 1 tỉ mét khối. Ông dự báo, từ năm 2015 trở đi, lượng khí thiếu hụt sẽ lớn vì nhu cầu khí đốt cho sản xuất điện, đạm, gia dụng, giao thông vận tải có thể lên tới 17 tỉ mét khối/năm.

Theo quy hoạch phát triển công nghiệp khí đến năm 2015, định hướng đến 2025, ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ nhắm đến khai thác 14 tỉ mét khối khí mỗi năm vào năm 2015 và tăng lên 15-19 tỉ mét khối mỗi năm vào giai đoạn 2016 – 2025.

Do vậy, PV Gas đã lên kế hoạch nhập khẩu khí từ 2015 để đảm bảo nguồn cung, ông Ninh nói qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online. Theo ông Ninh, PV Gas đang khẩn trương lập báo cáo đầu tư dự án xây cảng nhập khẩu khí tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận với số vốn ước lên đến 2 tỉ đô la Mỹ phục vụ cho việc nhập khẩu khí trong những năm tới. PV Gas đang làm việc với Bộ Công thương về dự án này và dự kiến cuối năm nay sẽ lập xong báo cáo đầu tư.

Trong một lần trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hồi tháng 8-2011, ông Ninh cho biết hiện tại PV Gas đang tiến hành đàm phán hợp đồng nhập khẩu khí LNG từ các nước như Qatar, Úc … để có nguồn khí nhập khẩu trong vài năm tới.
   
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới