Thứ Năm, 21/10/2021, 09:13
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam sẽ tăng xuất khẩu gạo đồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ tăng xuất khẩu gạo đồ

Phạm Thái

Việt Nam sẽ tăng xuất khẩu gạo đồ
Gạo đồ xuất khẩu có giá cao hơn từ 70-80 đô la Mỹ/tấn so với gạo trắng. Ảnh:TL.

(TBKTSG Online) – Trong tương lai Việt Nam sẽ tăng xuất khẩu gạo đồ lên 300.000 – 400.000 tấn/năm. Gạo đồ Việt Nam được đánh giá có chất lượng tốt hơn nhiều nước trong khu vực.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến ngày 6-10 lượng gạo đồ đăng ký xuất khẩu vào khoảng 58.000 tấn và đã có 54.000 tấn gạo đồ được xuất khẩu. Do vậy, theo VFA lượng gạo đồ xuất khẩu trong năm nay khó đạt 100.000 tấn. Hiệp hội cũng đề ra mục tiêu xuất khẩu 300.000 -400.000 tấn gạo đồ/năm trong tương lai. 

Hiện Việt Nam đã có một nhà máy sản xuất gạo đồ và năm tới sẽ có thêm ít nhất một nhà máy; trong tương lai gần sẽ tăng lên ba nhà máy sản xuất loại gạo này phục vụ cho xuất khẩu.

Để đảm bảo nguồn cung, VFA đang cùng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xây dựng vùng nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến gạo đồ.

Các nhà xuất khẩu gạo đồ các nước cũng đã đánh giá Việt Nam trong tương lai sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường gạo đồ của thế giới tại hội thảo bàn về xu hướng phát triển thị trường này thời gian tới, diễn ra tại TPHCM ngày 19-10. Đây là hội thảo được tổ chức trước phiên khai mạc Hội nghị thương mại xuất khẩu gạo thế giới 2011 vào sáng 20-10.

Theo ông Subramanian, chuyên gia ngành gạo đến từ Ấn Độ, trước đây nhiều nơi không ăn gạo đồ bởi giá cao hơn 70 – 80 đô la Mỹ/tấn so với gạo trắng 5% tấm. Tuy nhiên hiện nay nhu cầu về loại gạo này đã quay trở lại nhờ sự vượt trội về dưỡng chất so với gạo trắng từ 10 – 20%. Hơn nữa gạo trắng thường bị vỡ sau khi chế biến là 30% trong khi gạo đồ chỉ có 10%, vì vậy các nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới cũng đã để ý tới thị trường này nhiều hơn.

Gạo đồ (parboiled) thường cho cơm khô, cơm có thể ăn bằng tay nên được người đạo Hồi ưa chuộng. Cách thức để sản xuất gạo này là lúa tươi thu hoạch về được xử lý tạp chất rồi đem luộc (hấp) hoặc có thể sấy (ở cùng một nhiệt độ), sau đó đem phơi khô trở lại trước khi được đưa vào máy để xay, tách vỏ trấu, và màu của hạt gạo trước khi đóng gói.

Do chỉ bỏ vỏ trấu nên khả năng thu hồi từ lúa đến gạo đồ cao hơn gạo thường. Công nghệ sản xuất gạo đồ hiện nay có thể tận dụng tối đa nguồn trấu thải để làm nóng lò hấp, sấy… đồng thời cám gạo được tinh chế ra sản phẩm dầu ăn chất lượng cao thay vì làm thức ăn chăn nuôi. Một số nước như Nhật Bản, Mỹ hiện nay còn sử dụng một số thành phầm của cám gạo để chế biến ra thực phẩm dinh dưỡng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới