Thứ Ba, 26/09/2023, 19:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam sẽ tham gia liên minh lâm sản hợp pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ tham gia liên minh lâm sản hợp pháp

Ngọc Hùng

Công nhân một nhà máy chế biến gỗ đang trong giờ làm việc. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Để doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ tiếp cận thông tin nhanh hơn từ những quy định của đạo luật Lacey và kế hoạch Flegt của EU, có hiệu lực từ 3-2013, Việt Nam sẽ gia nhập liên minh lâm sản hợp pháp thuộc Viện Tài nguyên thế giới (WRI).

>> Khai mạc hội chợ đồ gỗ quốc tế VIFA 2011

Thông tin trên được ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) khẳng định tại buổi hội thảo “Đối thoại về tính hợp pháp của gỗ cho nhà xuất khẩu” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hôm nay ngày 12-3 tại TPHCM. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA 2011).

Liên minh gỗ hợp pháp là một dự án quốc tế có nhiều bên tham gia với mục đích giảm bớt nhu cầu về gỗ khai thác bất hợp pháp, tăng chuỗi cung ứng hợp pháp trong các chuỗi cung ứng lâm sản; qua đó giúp quản trị và bảo tồn đa dạng sinh học một cách có hiệu quả tại quốc gia có nhiều rừng. Và đây cũng là một trong những yêu cầu có trong đạo luật Lacey và Flegt. Hiện tại, Việt Nam đang hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi gửi lên Viện Tài nguyên thế giới. Và, một tháng sau khi WRI tiếp nhận hồ sơ, Việt Nam sẽ trở thành thành viên chính thức.

Bà Nguyễn Tường Vân, Văn phòng thường trực Flegt và Lacey Act thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, để tạo sự hợp pháp cho việc xuất khẩu sản phẩm gỗ vào EU và Mỹ, Việt Nam đã tham gia đàm phán với EU về hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) nhằm chuẩn bị những bước cần thiết khi đạo luật Flegt có hiệu lực từ 3-2013.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hằng năm, nước ta phải nhập khẩu khoảng 80% gỗ nguyên liệu của 20 quốc gia khác nhau, trong đó, có cả các quốc gia được đánh giá rủi ro cao ( trong việc vi phạm những điều khoản của Lacey hiện tại và Flegt sau này) nên việc tham gia vào liên minh lâm sản hợp pháp là cần thiết.

Với ông Hà Công Tuấn, Cục trưởng Cục kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì Việt Nam sẽ không khó khăn trong việc phải áp dụng cả hai đạo luật nói trên, vì về cơ bản cả Lacey và Flegt có cùng chung với mục tiêu phát triển rừng bền vững với chính phủ Việt Nam.

“Lacey và Flegt không phải là rào cản thương mại vì những quy định của 2 đạo luật này sẽ có tác động tích cực cho ngành sản xuất và xuất khẩu gỗ Việt Nam hơn là tiêu cực” ông Tuấn nói.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của buổi đối thoại, đại diện của Bộ Tư pháp Mỹ, ông John Wedd và bà Nguyễn Hải Ly, đại diện của Viện Lâm nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp trong việc làm sao để không vi phạm những quy định của đạo luật Lacey và Flegt sau khi các luật này có hiệu lực.

Ngày 22-5-2008, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật Lacey nhằm cấm buôn bán các loài cây và sản phẩm liên quan có nguồn gốc bất hợp pháp, bao gồm gỗ và các sản phẩm gỗ. Đạo luật Lacey đã tạo ra một tiền lệ mới trong thương mại toàn cầu về gỗ và các sản phẩm gỗ, công nhận và hỗ trợ nhiều quốc gia trong việc quản lý và sự dụng nguồn tài nguyên từ rừng.

Kế hoạch Flegt được xem là quy định mới của EU trong việc chống lại việc khai thác gỗ trái phép và bất hợp tác trước khi xuất khẩu vào EU. Từ 3-2013 Flegt có hiệu lực và bắt buộc áp dụng tại 27 quốc gia thuộc EU. Về cơ bản, những quy định của Flegt không khác biệt so với Lacey.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới