Thứ Năm, 7/07/2022, 00:57
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam sẽ xây dựng 7 trung tâm điều trị ung bướu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam sẽ xây dựng 7 trung tâm điều trị ung bướu

Thu Hiền

Quá tải ở Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Ảnh: Tiền Phong

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế vừa cho hay trong vòng 10 năm tới Việt Nam sẽ xây dựng thêm 7 trung tâm phòng chống, nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư khi những năm gần đây bệnh này đang có chiều hướng gia tăng nhanh.

Theo đó, ngành y tế sẽ xây dựng thêm 7 trung tâm ung bướu thuộc 7 bệnh viện lớn là Bạch Mai, E, Đa khoa Thái Nguyên, Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Việt Nam – Cuba Đồng Hới, bệnh viện Trung ương Huế và Chợ Rẫy.

Cùng với 7 trung tâm ung bướu trên, ngành y tế cũng sẽ thành lập các khoa điều trị ung thư tại một số bệnh viện khác như bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, bệnh viện Phụ sản Trung ương và Viện Lão khoa quốc gia…

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, tại Việt Nam mỗi năm có thêm khoảng 150.000 người mắc các bệnh ung thư và đã có khoảng 75.000 người tử vong. Ước tính năm 2010, mỗi năm có thêm khoảng 200.000 người mắc bệnh này.

Các chuyên gia y tế cho hay ung thư vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam. Các dạng bệnh ung thư hay gặp là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, máu… và có đến 70% bệnh nhân ung thư đến các cơ sở y tế ở giai đoạn muộn.

Tỷ lệ mắc mới ung thư tăng theo tuổi nhưng bắt đầu tăng nhiều từ độ tuổi 40 ở cả hai giới, trong đó nam cao hơn nữ.

Do số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, gây một áp lực lớn lên toàn hệ thống y tế như bệnh viện quá tải, đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn điều trị ung thư đang thiếu và gây thiệt hại về kinh tế-xã hội.

Hiện, cả nước chỉ có 3 trung tâm điều trị ung bướu là Bệnh viện Ung bướu quốc gia, Viện Ung thư quốc gia và Bệnh viện Ung bướu TPHCM.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới