Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam – Singapore đạt hàng loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc với hàng loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các bộ ngành, cơ quan và doanh nghiệp của hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong khẳng định hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong khẳng định hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chủ chốt.

Tại buổi làm việc diễn ra vào trưa ngày 10-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp để triển khai các thỏa thuận cấp cao; tiếp tục thực hiện kết nối hai nền kinh tế ở tầm cao mới, hiệu quả và thiết thực hơn; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số; đẩy mạnh hợp tác về chuyển đổi xanh, năng lượng xanh; đặt ưu tiên hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng Lawrence Wong bày tỏ vui mừng được gặp người đứng đầu Chính phủ Việt Nam; chúc mừng chuyến thăm Singapore thành công tốt đẹp; khẳng định trên cơ sở mối quan hệ truyền thống và tin cậy cao, với vai trò là lãnh đạo thế hệ lãnh đạo thứ tư, sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Singapore khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Singapore ở khu vực; chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính về thành công của chuyến thăm và khẳng định việc hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chủ chốt như kinh tế số, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng…

Phó Thủ tướng Lawrence Wong mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, văn hóa.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên cần trao đổi tăng cường cơ chế hợp tác giữa hai chính phủ để rà soát và đề ra các biện pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Singapore.

Trước đó, trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư hàng đầu Singapore và thế giới có văn phòng tại Singapore, gồm: lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp; Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA; Giám đốc điều hành Surbana Jurong; Tổng Giám đốc kiêm CEO của tập đoàn Temasek; CEO Tập đoàn Keppel…

Ông đã có bữa ăn trưa làm việc với đại diện các quỹ đầu tư lớn của Singapore và của các nước có trụ sở tại Singapore.

Tại buổi làm việc, đại diện các quỹ đầu tư đã tìm hiểu về chính sách, cơ hội đầu tư tại Việt Nam vào các lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp; đồng thời phân tích cơ hội, phương thức, thách thức đối với đầu tư bền vững tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng số.

Giải đáp câu hỏi của các đại biểu và giới thiệu cơ hội, chính sách đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng hiện nay thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, song đây cũng là thời điểm đòi hỏi mỗi quốc gia nói chung và giới kinh doanh nói riêng phải có tầm nhìn dài hạn cho tương lai phát triển xanh và bền vững; đồng thời phải tăng cường hợp tác để cùng vượt qua khó khăn trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Sau đó, Thủ tướng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Singapore đi thăm chính thức Brunei Darussalam.

Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.032 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỉ đô la.

Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỉ đô la, chiếm 23,3% tổng vốn FDI vào Việt Nam trong năm.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới