Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam tăng 5 bậc trong xếp hạng cạnh tranh CNTT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tăng 5 bậc trong xếp hạng cạnh tranh CNTT

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Theo bản nghiên cứu được Cơ quan tình báo kinh tế (EIU) và Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) công bố vào ngày 6-10, Việt Nam đã tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin toàn cầu trong năm 2009. Từ vị trí 61 của năm 2008, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 56 của năm nay.

Đây là năm thứ ba bản nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá và so sánh môi trường công nghệ thông tin (CNTT) của 66 quốc gia để xác định những lĩnh vực mà các quốc gia này cần chú trọng tới để nâng cao tính cạnh tranh cho ngành CNTT của mình. Bản nghiên cứu năm nay có thêm một chỉ số mới – mức thâm nhập của điện thoại di động – và sử dụng những số liệu mới có được về các sáng chế có liên quan đến CNTT và số công ăn việc làm trong ngành CNTT.

Theo Cơ quan tình báo kinh tế, sáu nhân tố kết hợp với nhau để tạo nên một môi trường thuận lợi cho ngành CNTT bao gồm: nguồn cung ứng dồi dào các nhân công có tay nghề; nền văn hóa thân thiện với đổi mới; cơ sở hạ tầng công nghệ đẳng cấp thế giới; hệ thống pháp lý mạnh có khả năng bảo vệ sở hữu trí tuệ; nền kinh tế mở, ổn định và cạnh tranh; sự dẫn dắt của chính phủ hướng tới sự cân bằng giữa việc thúc đẩy công nghệ và việc cho phép các lực lượng thị trường hoạt động.

Bản nghiên cứu cũng phác họa các bước để các chính phủ thực hiện việc đánh giá các điểm mạnh và các điểm yếu của mình khi thực hiện kế hoạch hỗ trợ phát triển một ngành CNTT vững mạnh cho quốc gia mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới