Thứ Hai, 6/02/2023, 16:28
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam tăng cường giám sát từng ca bệnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tăng cường giám sát từng ca bệnh

Thu Hiền

Giám sát hành khách qua máy đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lê Nguyễn.

(TBKTSG Online) – Việt Nam tiếp tục giám sát từng ca bệnh cúm A/H1N1 là biện pháp cấp bách mà ngành y tế đang triển khai ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức cảnh báo về cúm A/H1N1 lên cấp độ 6, cấp độ đại dịch.

Trao đổi với báo giới tại TPHCM hôm 12-6, ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, việc chống dịch là tùy thuộc vào tình hình dịch tại từng quốc gia mặc dù WHO nâng mức cảnh báo lên cấp cao nhất. Tại Việt Nam, trong vòng một tháng qua đã xuất hiện các ca dương tính lẻ tẻ và chưa nhiều; đặc biệt chưa ghi nhận các ca tử vong.

“Vì vậy, dịch tại Việt Nam đang mang tính khu trú, số lượng xuất hiện còn rải rác và tập trung vào những đối tượng là khách nước ngoài và Việt kiều về từ vùng có dịch. Do đó, để phòng ngừa dịch lây lan tại nước ta thì biện pháp ưu tiên số một vẫn là công tác tăng cường giám sát nhằm phát hiện các ca bệnh kịp thời và giám sát từng ca bệnh một”, ông Châu nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, tính từ ngày 26-4, đã có 300.000 khách đi qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất được giám sát (trong đó có 150.000 người đến từ vùng dịch).

Tính tới sáng 12-6, đã có 23 ca dương tính được xác nhận; trong đó, có 1 ca tại Hà Nội và 22 ca tại TPHCM. Đặc biệt, có 2 trường hợp được xác định trong nước, đây là 2 ca tiếp xúc với người xác định nhiễm bệnh cúm A/H1N1 đi từ vùng có dịch về.

Đến nay, đã có 5 ca xuất viện. 23 ca dương tính đi trên 10 chuyến bay từ Mỹ, Úc về Việt Nam và số người tiếp xúc với bệnh nhân đã lên tới 1.500 người.

Hiện, ngành y tế đã tiếp cận được 100% địa chỉ của các hành khách nói trên. Tuy nhiên, tiếp cận trực tiếp mới được từ 50% – 60% do trên thực tế nhiều người đã đi khỏi khu vực lưu trú.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, các quốc gia khác như Mỹ, Mexico… đang thực hiện biện pháp giám sát tại cộng đồng. Nhưng Việt Nam đang chọn biện pháp giám sát từng ca bệnh, liệu có khả thi hay không khi có đến 50%- 60% người tiếp xúc với bệnh nhân chưa được giám sát? Ông Châu cho rằng, việc giám sát 100% tại cộng đồng là không thể thực hiện do nhiều nguyên nhân khách quan như người bị giám sát không có mặt tại nơi cư trú đã đăng ký. Vì vậy, chỉ có thể đưa ra các cảnh báo cho những người có tiếp xúc với bệnh nhân để tự cách ly tại cộng đồng chứ không thể tiếp cận hết được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới