Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam thăng hạng trong chỉ số năng lực kết nối 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam thăng hạng trong chỉ số năng lực kết nối 2010

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Báo cáo chỉ số năng lực kết nối (Connectivity Scorecard) 2010 vừa được Nokia Siemens Networks công bố cho thấy điểm chỉ số năng lực kết nối của Việt Nam đã tăng 4 bậc so với năm ngoái và vượt qua cả Trung Quốc, Ấn Độ. Từ vị trí 19 trong bản xếp hạng các quốc gia đang phát triển năm ngoái, năm nay Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 15.

Connectivity Scorecard là một chỉ số công nghệ thông tin – truyền thông (ICT) toàn cầu, xếp hạng 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới về triển khai hạ tầng ICT, đo quy mô chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng các công nghệ kết nối như thế nào để cải thiện sự thịnh vượng kinh tế và xã hội.

Có khoảng 30 chỉ số khác nhau được đánh giá trong cuộc điều tra này: chính phủ điện tử, mật độ kết nối băng thông rộng, đánh giá các doanh nghiệp hình thành website để sử dụng thương mại điện tử như thế nào…

Kết quả Connectivity Scorecard 2010 cho thấy, điểm mạnh của Việt Nam trong chỉ số này nằm ở nhóm đối tượng người tiêu dùng, với mức độ sử dụng và kỹ năng khá cao. Mảng chính phủ có sự cải thiện so với lần trước nhưng gộp cả bộ phận chính phủ và người tiêu dùng lại cũng không nâng được mảng doanh nghiệp. Vì trong nghiên cứu này, điểm số kết nối của mảng doanh nghiệp lại thấp trong khi nó lại đóng vai trò quan trọng (tới 70%).

Chương trình nghiên cứu này được thực hiện ba năm nay. Kết quả của chương trình nghiên cứu đã được nhiều cơ quan chính phủ, nhà nước sử dụng như thông tin tham khảo để quy hoạch phát triển kết nối.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới