Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam thành lập Ban công tác tài chính vi mô nhỏ  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam thành lập Ban công tác tài chính vi mô nhỏ  

Hồng Văn  

Một phụ nữ nghèo ở Đồng Nai từng vay vốn tài chính vi mô của quỹ Dariu-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ký quyết định số 1450/QĐ-TTg để thành lập Ban công tác về tài chính vi mô nhỏ do ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm trưởng ban.  

Ban công tác tài chính vi mô nhỏ có sự tham gia của ban ngành như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Phụ nữ, Hộ Nông dân… Nhiệm vụ của ban này là nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng phương hướng, giải pháp phát triển các hoạt động tài chính vi mô nhỏ.  

Theo Ngân hàng Nhà nước thì ở Việt Nam hiện nay có 3 nhóm cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, bao gồm nhóm chính thức (ngân hàng chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân), nhóm bán chính thức (các quỹ của các đoàn thể trong nước, các tổ chức quốc tế), nhóm phi chính thức như hụi, họ và kể cả cho vay nặng lãi. Trong đó vai trò của nhà nước chiếm áp đảo trong các chương trình cho vay ở loại hình tài chính vi mô thông qua hệ thống ngân hàng chính sách xã hội và hàng trăm quỹ tín dụng nhân dân.

Ngân hàng Phát triển châu Á nhận định rằng các khoản tín dụng của tài chính vi mô nhỏ ở Việt Nam tương đương 4% GDP, trong khi ở Campuchia, hành lang pháp lý cho tài chính vi mô ra đời vào năm 2000 và tài chính vi mô ở nước này chiếm 8,4% GDP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới