Thứ Ba, 31/01/2023, 16:30
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam – thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam – thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc  

Lúc 10h36 phút tối nay, Đại hội đồng Liên hiệp quốc kỳ họp thứ 62 đã bỏ phiếu bầu Việt Nam cùng với 4 nước khác vào ghế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an – cơ quan quyền lực cao nhất Liên hiệp quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Ảnh UN

183 trong 190 đại biểu dự phiên họp khoáng đại thứ 26 ngày 16-10-2007 đã bầu Việt Nam ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên. Như vậy Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc từ ngày 1-1-2008 trong một nhiệm kỳ kéo dài hai năm, là đại diện của châu Á thay cho Qatar mãn nhiệm vào ngày 31-12 năm nay.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới. Thành viên của Hội đồng Bảo an phải có mặt thường xuyên tại trụ sở Liên hiệp quốc (New York, Mỹ) để có thể họp bất cứ lúc nào và đưa ra quyết định giải quyết ngay lập tức những xung đột phát sinh trên thế giới. Ngoài ra, Hội đồng Bảo an chủ trì việc thành lập và điều hành các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, quyết định cấm vận quốc tế, thậm chí phê chuẩn các hoạt động quân sự của tập thể Liên hiệp quốc nhằm chấm dứt xung đột vũ trang ở bất cứ nới nào trên thế giới. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ có tính chất bắt buộc, mọi thành viên LHQ phải tuân thủ.

Một phiên họp của HĐBA Liên hiệp quốc

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với SGTO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết sự kiện Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc giúp đưa đất nước vào một vị thế quốc tế mới quan trọng nhất từ trước tới nay trong tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh này. Ông Dũng nói: “Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của Việt Nam trong nhiều năm qua”. Theo ông Lê Dũng, Việt Nam được chính thức là thành viên không thường trực của HĐBA Liên hiệp quốc là kết quả của hơn 10 năm quyết tâm theo đuổi mục tiêu này, kết hợp với quá trình vận động không mệt mỏi đến các quốc gia và cộng đồng quốc tế; và Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ cao của bạn bè quốc tế. Ông cho biết: “Sự kiện này chính là kết quả của quá trình kiên trì cải cách mở cửa nền kinh tế và thực hiện chính sách đổi ngoại mở cửa: VN làm bạn với mọi quốc gia trên thế giới, trong hơn 20 năm qua của Nhà nước và nhân dân VN”. 

Tuy nhiên,theo ông, việc trở thành thành viên không thường trực HĐBA Liên hiệp quốc cũng đặt ra nhiều thách thức và trọng trách quốc tế lớn hơn đòi hỏi Việt Nam cần có các cơ chế vĩ mô về làm việc và phối hợp ở trong nước cũng như cần có cơ chế linh hoạt để đại diện phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc phát huy cao nhất khả năng làm việc, phù hơp với các quy tắc và lập trường của tổ chức này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần có nhiều hơn nữa các cán bộ giỏi về trình độ chuyên môn, công pháp quốc tế, chính trị, ngoại giao…để phát huy được vai trò của minh trong vị thế quốc tế mới này.

Hội đồng Bảo an LHQ có 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực. Thành viên thường trực có quyền phủ quyết gồm có Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp. Thành viên không thường trực đại diện các khu vực trên thế giới, có nhiệm kỳ 2 năm, mỗi năm bầu lại một nửa (5 đại diện). Để ban hành một nghị quyết, Hội đồng Bảo an cần có hai phần ba số phiếu thuận, có nghĩa là các thành viên không thường trực tuy không có quyền phủ quyết nhưng nếu liên kết lại có thể làm thay đổi quyết định của các thành viên thường trực.

Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc được chọn luân phiên giữa các thành viên theo thứ tự chữ cái tiếng Anh tên nước của thành viên đó, mỗi thành viên đảm nhiệm nhiệm vụ chủ tịch trong 1 tháng. Chủ tịch đương nhiệm trong tháng 10 này là Cộng hòa Ghana; Việt Nam có thể sẽ làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào tháng 6 năm tới.

Trở thành thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Việt Nam sẽ có trọng trách lớn đối với hòa bình thế giới nhưng chắc chắn vị thế Việt Nam sẽ cao thêm rất nhiều trên trường quốc tế.

Huỳnh Hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới