Thứ Sáu, 28/01/2022, 10:25
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam tiếp tục hút vốn đầu tư từ DN vừa và nhỏ của Đài Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tiếp tục hút vốn đầu tư từ DN vừa và nhỏ của Đài Loan

Hùng Lê

(TBKTSG Online)- Đài Loan đang đứng thứ 4 về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cam kết nhiều vào Việt Nam và dự báo doanh nghiệp vừa và nhỏ của lãnh thổ này sẽ tiếp tục tăng mạnh đầu tư vào thị trường trong nước trong vòng 3 năm tới.

Việt Nam tiếp tục hút vốn đầu tư từ DN vừa và nhỏ của Đài Loan
Ông Felix H. L.Chiu (giữa) và ông Simon Gong (phải) đang trao đổi với báo chí tại TPHCM -Ảnh: Hùng Lê

Ông Felix H.L. Chiu, Giám đốc Cơ quan Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã chia sẻ thông tin trên vào ngày 19-7 tại buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm Đài Loan 2018 – Taiwan Expo 2018 sẽ diễn ra ở TPHCM vào ngày 26 đến 28-7 tới.

Xét riêng trong 6 tháng đầu năm nay, số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy Đài Loan đứng ngoài tốp 5 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án và nguồn vốn cam kết nhiều vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo người đứng đầu của TAITRA thì doanh nghiệp của lãnh thổ này vẫn luôn xem Việt Nam là lựa chọn ưu tiên đầu tiên khi quyết định đầu tư trong khối khu vực Đông Nam Á.

Tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, cùng với chính sách mở cửa thị trường thế giớirộng khắp thông qua việc ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương của Chính phủ Việt Nam với các nước trong những năm qua được ông Chiu lý giải với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về nguyên nhân vì sao doanh nghiệp Đài Loan ưu tiên chọn Việt Nam để đầu tư ra nước ngoài.

Bên cạnh thị trường trong nước đang tăng trưởng cao và có lực lượng lao động trẻ, Việt Nam còn được các doanh nghiệp Đài Loan đánh giá có vị trí quan trọng, là cầu nối giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á để họ quyết định tăng đầu tư, ông Chiu chia sẻ.

Do khoảng 98% doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động có quy mô nhỏ và vừa nên theo ông Chiu, quy mô đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp khu vực này cũng sẽ tập trung những dự án có vốn đầu tư vừa và nhỏ, không có nhiều dự án đột phá vốn với quy mô lớn.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 20,33 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Đài Loan có tổng vốn cam kết đạt hơn 318 triệu đô la, cao thứ 9.

Lũy kế đến ngày 20-6 rồi, có 128 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 25.953 dự án, tổng vốn đăng ký gần 331,24 tỉ đô la Mỹ. Hàn Quốc dẫn đầu, tiếp theo là Nhật Bản, Singapore, Đài Loan (đạt 30,932 tỉ đô la).

Chia sẻ về lĩnh vực đầu tư, theo ông trong những năm qua doanh nghiệp Đài Loan đã đẩy mạnh sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị sản phẩm, và sản xuất thân thiện với môi trường,… nên việc đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam cũng sẽ tuân thủ về việc sản xuất không gây ô nhiễm môi trường, công nghệ xanh, trong khi lĩnh vực nông nghiệp sẽ ứng dụng kỹ thuật cao,…

Tại buổi họp báo, ông Simon Gong, Giám đốc Kinh tế, Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại TPHCM, cũng có nhận định rằng trong khu vực ASEAN, Việt Nam tiếp tục là lựa chọn hàng đầu về đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan. Tuy nhiên, nếu xét rộng ra ở khu vực châu Á thì Trung Quốc là lựa chọn hàng đầu.

Nhận định về tiềm năng thị trường Việt Nam, ông Felix H. L. Chiu, cũng cho rằng Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường lớn, là đối tác thương mại lớn thứ 9 tại Đài Loan.

 Đài Loan mở rộng cấp e-visa cho du khách Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới