Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam tiếp tục không nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục không đưa Việt Nam trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ. 7 nền kinh tế được Mỹ đưa vào danh sách giám sát về thao túng tiền tệ gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan.

Mỹ tiếp tục đưa Việt Nam khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ – Ảnh minh họa: TL

Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Bộ Tài chính Mỹ vừa có báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Tại báo cáo này, ngoài 7 nền kinh tế được Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách giám sát về thao túng tiền tệ gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Đài Loan, không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 12-2022.

Bộ Tài chính Mỹ dựa trên 3 tiêu chí để xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính, đó là thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam vượt ngưỡng 1 tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa và dịch vụ với Mỹ, do đó Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục không đưa Việt Nam vào danh sách giám sát.

TTXVN đưa tin, liên quan đến việc Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục không đưa Việt Nam trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tại các cuộc làm việc song phương, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam, qua đó Việt Nam duy trì được sự ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá theo định hướng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Đồng thời tiếp tục tích cực phối hợp với các bộ, ngành để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà phía Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, thiện chí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới