Thứ Tư, 10/08/2022, 16:21
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam tìm cách bảo tồn voi trước nguy cơ tuyệt chủng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tìm cách bảo tồn voi trước nguy cơ tuyệt chủng

Ngọc Hùng

Việt Nam tìm cách bảo tồn voi trước nguy cơ tuyệt chủng
Một con voi ở Vườn quốc gia Yok Don, Đăk Lăk. Ảnh: WWF Việt Nam cung cấp.

(TBKTSG Online) – Hiện ước tính ở Việt Nam có khoảng 120 con voi ngoài tự nhiên và 45 con voi nhà và nếu không có một kế hoạch bảo tồn kịp thời thì đến một ngày nào đó, loài động vật này sẽ biết mất hoàn toàn.

Trước nguy cơ tuyệt chủng của đàn voi rừng lớn nhất của Việt Nam, hôm nay ngày 14-12 tại Đăk Lăk, tổ chức WWF-Việt Nam và Vườn Quốc gia Yok Don (VQGYD), đã cam kết Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tổn voi rừng Yok Don giai đoạn 2016-2020.

Theo thông cáo báo chí do WWF Việt Nam phát đi, mục đích của cam kết là tập trung đẩy mạnh thực thi pháp luật, và giảm thiểu mâu thuẫn voi-người dựa trên hiểu biết về tập tính di chuyển theo mùa của voi và sinh kế thân thiện cho người dân.

Trên thực tế, việc khởi động một chương trình bảo tồn voi ở Việt Nam vào lúc này là cấp thiết vì trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã bắt giữ hàng trăm tấn ngà voi nhập lậu vào Việt Nam tiêu thụ. Vì thế, đã có những lo ngại, nếu ngà voi nhập khẩu vào Việt Nam bị bắt liên tiếp trong thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu, những kẻ buôn lậu sẽ tìm nguồn cung ngà voi trong nước.

Vào đầu năm nay, ở Đắk Lắk, số lượng voi nhà được thống kê là 48 con, nhưng những tháng qua, đã có 3 con bị chết. Còn voi ở ngoài tự nhiên, hiện tại vẫn chưa có một thống kê chính xác, ước lượng của các khu bảo tồn hoặc Vườn quốc gia có voi gửi về Ban chỉ đạo Quốc gia về Bảo tồn voi Việt Nam là vào khoảng trên dưới 120 con, trong đó tập trung nhiều nhất ở Vườn Quốc gia Yok Don với khoảng 70 con.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quần thể voi hoang dã ở Việt Nam đã giảm khoảng 95% sau 40 năm (1975-2015). Riêng ở Đắk Lắk, trong vòng 8 năm (2009-2016) đã có ít nhất 23 cá thể voi rừng bị chết, chiếm khoảng 25% so với con số ước tính tổng đàn, gần 75% trong số voi chết là voi con dưới một tuổi.

Tây Nguyên là nơi hiện có đàn voi rừng lớn nhất cả nước, chiếm khoảng 70% quần thể voi rừng toàn quốc. Đàn voi này cũng là nguồn hy vọng lớn nhất về bảo tồn do số lượng cá thể còn nhiều nhất, cơ cấu đàn cho thấy dấu hiệu phục hồi và nguy cơ đồng huyết cận huyết ít hơn các đàn khác trong cả nước. Vì vậy cứu được đàn voi rừng Tây Nguyên là bảo tồn hiệu quả quần thể voi rừng châu Á của Việt Nam.

Theo ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc WWF-Việt Nam, voi là loai thú lớn, đòi hỏi một sinh cảnh lớn và liền mạch để sinh sống và phát triển. Sinh cảnh sống và hành lang di chuyển của voi rừng ngày càng bị thu hẹp và mất an toàn. Hành lang di chuyển của đàn voi đang vượt ra ngoài ranh giới của Vườn Quốc gia Yok Don.

Trước khả năng voi bị săn bắn ở ngoài vườn quốc gia là rất cao, WWF Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kiểm tra, giám sát đàn voi thông qua triển khai công cụ theo dõi và báo cáo hiện trường – Spatial Monitoring and Reporting Tool (SMART) tại Yok Don để thu thập dữ liệu, giám sát loài và quản lý những hoạt động có liên quan.

Voi có trọng lượng 3,5-5 tấn, chiều dài tính từ thân đến đầu 4-6m, chiều dài đuôi 1-1,5m, chiều cao 2,5-3m, thời gian mang thai từ 19 tháng đến 21 tháng, mỗi lứa voi chỉ đẻ 1 con, rất hiếm khi 2 con. Tuổi trưởng thành 10-12 năm tuổi.

 

Xem thêm

>>> Sau tê giác, có thể là hổ

>>> Hổ ở Việt Nam sắp bị tuyệt chủng

>>> WWF: Trái đất đang đối diện với cuộc đại tuyệt chủng

>>> Phát hiện loài chà vá chân xám quí hiếm tại Tây Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới