Chủ Nhật, 26/03/2023, 20:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam tự kiểm soát chặt việc xuất cá tra vào Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tự kiểm soát chặt việc xuất cá tra vào Nga

Chế biến phi lê cá tra tại Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Con đường cho cá tra vào thị trường Nga đầy tiềm năng cũng lắm chông gai, hết đóng rồi mở trở lại. Lần này, các cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm kiểm soát chặt chẽ chất lượng, sản lượng và giá bán cá tra vào thị trường Nga, tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc như cuối năm ngoái.  

Vừa trở về sân bay Nội Bài, Hà Nội sáng ngày 19-3 sau chuyến sang Nga đàm phán, ký hợp đồng với các nhà nhập khẩu, ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương ở Tiền Giang, người vừa mới được Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát bổ nhiệm làm Trưởng ban điều hành xuất khẩu cá tra vào Nga, đã trao đổi nhanh với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, xung quanh chuyện con cá tra vào Nga.  

TBKTSG Online: Thưa ông, một số doanh nghiệp thủy sản nói rằng hình như phía Nga, sau khi mở cửa thị trường cho cá tra Việt Nam, đã áp dụng hạn ngạch với con cá tra?  

Ông Dương Ngọc Minh: Phía Nga không hề áp dụng hạn ngạch cho các tra Việt Nam. Có lẽ khi thấy Bộ trưởng Cao Đức Phát ký quyết định thành lập ban điều hành xuất khẩu cá tra sang Nga, có đề cập phân bổ hạn ngạch cho từng doanh nghiệp Việt Nam nên suy đoán cho là phía Nga áp hạn ngạch.  

Sở dĩ Việt Nam phải tự áp dụng hạn ngạch cho doanh nghiệp của chính chúng ta là để kiểm soát sản lượng mà thôi. Nga là thị trường mới, có tiềm năng, năm ngoái, sản lượng cá tra xuất vào Nga tới hơn 120.000 tấn, một con số quá lớn, tăng quá nhanh. Cả nước năm ngoái xuất hơn 640.000 tấn sản phẩm cá tra thì riêng Nga đã hơn 120.000 tấn, cũng phần nào nói lên điều này.  

Chính vì tiềm năng thị trường Nga lớn nên các doanh nghiệp chúng ta tranh bán, tăng sản lượng, giảm chất lượng cá, rồi cạnh tranh giảm giá bán và hậu quả không chỉ thiệt hại cho hiệu quả trong xuất khẩu cá tra, mà còn dẫn tới phía Nga tạm dừng nhâp khẩu cá tra vào ngày 20-12 năm ngoái.  

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương ở Tiền Giang-Ảnh: Hồng Văn

Vậy theo ý ông, với tư cách trưởng ban điều hành xuất khẩu cá tra sang Nga, năm nay Việt Nam sẽ cắt giảm sản lượng?

Cắt giảm sản lượng hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu nhập khẩu của phía Nga nhưng theo tôi nghĩ, nên xây dựng sản lượng cá xuất vào Nga giảm xuống một chút. Trong đàm phán với các nhà nhập khẩu Nga thì trước mắt, chúng ta bán theo yêu cầu của họ nhưng năm nay phải khác.  

Đó là, bán cá với giá nào, chất lượng ra sao, tránh xảy ra tình trạng quá đáng tiếc như năm ngoái, bán ồ ạt tới mức cạnh tranh giảm giá, gian dối trong chất lượng, một bài học kinh nghiệm cho năm nay.  

Theo dự kiến, tuần tới các nhà nhập khẩu Nga sẽ thông tin cho phía Việt Nam nhu cầu mua cá tra của họ trong năm nay. Từ nhu cầu này, doanh nghiệp Việt Nam mới ngồi lại với nhau, thống nhất quan điểm về chất lượng sản phẩm, giá cả và phân chia sản lượng đó cho từng doanh nghiệp có code (tức nằm trong danh sách đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Nga).  

Hiện tại Việt Nam có 30 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất thủy sản vào Nga nhưng riêng mặt hàng cá tra chỉ có 9 doanh nghiệp và phía Việt Nam đang đề nghị phía Nga thêm vào danh sách này 1 doanh nghiệp nữa là 10.  

Như vậy năm nay, Việt Nam sẽ tự mình kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu cá tra sang Nga?  

Đúng vậy. Năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng như các doanh nghiệp cá tra, quyết tâm kiểm soát chặt chẽ để không còn xảy ra tình trạng tạm dừng nhập khẩu vào Nga như năm ngoái mà lỗi lại thuộc về chúng ta.  

Qua đàm phán, phía Nga cũng cho biết là vào tuần tới, cơ quan chức năng nước này sẽ chính thức công bố mở cửa thị trường thủy sản trở lại, trong đó có cá tra cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nga là thị trường tiêu thụ cá tra lớn, khai thông được thị trường này là cơ hội rất quý cho con cá tra của Việt Nam.

Xin cám ơn ông!

HỒNG VĂN thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới