Thứ Năm, 21/09/2023, 17:23
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam tụt hạng môi trường kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam tụt hạng môi trường kinh doanh

TH

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business) 2019 với chủ đề "Đào tạo để cải cách”. Trong 190 quốc gia được đánh giá, Việt Nam đạt 68,36 điểm trên 100, đứng thứ 69, tụt một bậc so với năm ngoái.

Việt Nam tụt hạng môi trường kinh doanh
Dữ liệu báo cáo Môi trường Kinh doanh (Doing Business 2019) khu vực Đông Á Thái Bình Dương. Nguồn: WB

Báo cáo Môi trường kinh doanh 2019 của WB đánh giá các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, gồm: thành lập doanh nghiệp, xin giấy phép xây dựng, nộp thuế, tiếp cận điện năng, bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, giao thương quốc tế, thực thi hợp đồng, đăng ký tài sản, vay vốn và xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Trong 25 nền kinh tế khu vực có 2 nền kinh tế lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới: Singapore (số 2) và Hồng Kông (số 4). Trung Quốc nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới. Năm qua, với kỷ lục 7 cải cách trong một năm, Trung Quốc vươn lên vị trí 46 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Malaysia cũng cải thiện đáng kể khi lấy lại vị thế của mình trong tốp 20, tăng 9 bậc lên vị trí 15.

Việt Nam tụt 1 bậc trong chỉ số thuận lợi của môi trường kinh doanh theo báo cáo này, từ 68 xuống 69 trên 190 nước trong bảng xếp hạng, mặc dù điểm tổng của Việt Nam tăng từ 66,77 lên 68,36 và năm vừa qua

Theo báo cáo, Việt Nam có nhiều cải cách, giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn là: thành lập doanh nghiệp, nộp thuế và thực thi hợp đồng. 10 lĩnh vực của Việt Nam có thứ hạng trong khoảng 21-133. Trong đó, lĩnh vực được đánh giá cao nhất vẫn là xin giấy phép xây dựng (xếp thứ 21) và lĩnh vực được đánh giá thấp nhất là xử lý khi mất khả năng thanh toán (xếp thứ 133).

Điểm đánh giá 10 lĩnh vực của Việt Nam có thứ hạng trong khoảng 21-133. Nguồn: WB.

Đứng vị trí số một năm nay về xếp hạng môi trường kinh doanh vẫn là New Zealand. Theo sau là Singapore, Đan Mạch, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Báo cáo còn ghi nhận các nền kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương đã "tiếp tục chương trình nghị sự cải cách mạnh mẽ, thực hiện 43 cải cách trong năm qua để tăng cường sự thuận tiện trong kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước”.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI phân tích: Sau khi tụt 3 bậc trong Chỉ số cạnh tranh quốc gia của WEF cách đây 2 tuần, Việt Nam tiếp tục tụt 1 bậc trong xếp hạng của WB. Theo ông: “Trong các thước đo của WEF và WB, năm nay Việt Nam đều tụt hạng, đòi hỏi các cải cách trong nước cần mạnh mẽ và thực chất hơn".

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới