Thứ Sáu, 31/03/2023, 12:16
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Việt Nam, UAE đạt được thỏa thuận về hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam, UAE đạt được thỏa thuận về hàng không

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã hoàn tất thỏa thuận về các dịch vụ hàng không để chuẩn bị tiến tới ký kết hiệp định nhằm tạo cơ hội cho các hãng hàng không của hai bên mở các đường bay nối hai quốc gia.

Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận trên đã được đại diện của Cục Hàng không dân dụng Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Cục Hàng không dân dụng Việt Nam trao đổi tại Dubai vào tuần qua. Theo thỏa thuận, phía UAE có quyền chỉ định 5 hãng hàng không, gồm Emirates, Etihad, Air Arabia, RAK và FlyDubai khai thác các đường bay giữa UAE và Việt Nam, và Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không của Việt Nam được chỉ định.

Thỏa thuận trên không đưa ra hạn chế đối với số đường bay, công suất khai thác, tần suất bay và loại máy bay được sử dụng khai thác cho các chuyến bay hành khách và hàng hóa. Các hãng hàng không của hai bên được phép sử dụng thương quyền 5, tức là được phép nhận và trả khách tại một điểm dừng ngoài UAE và Việt Nam.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Trưởng phòng vận tải hàng không của Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường cho biết việc cấp phép thương quyền 5 sẽ hỗ trợ cho các hãng hàng không thực hiện các chuyến bay đường dài có điểm dừng ngoài Việt Nam và UAE trước khi các hãng có điều kiện thực hiện các chuyến bay thẳng.

Các hãng hàng không của hai bên cũng không bị hạn chế trong việc thực hiện các chuyến bay theo lịch bay thường lệ giữa 2 quốc gia này.

Ông Võ Huy Cường cho biết thỏa thuận trên sẽ tạo điều kiện để các hãng của hai bên xem xét mở các đường bay. Tuy nhiên, ông cũng cho biết qua khảo sát thì lượng khách đi từ Việt Nam đến Trung Đông còn ít nên Vietnam Airlines cũng chưa có kế hoạch cụ thể nào cho việc mở đường bay đến khu vực này.

Ông Cường nói Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các hãng khác của UAE nếu các hãng có kế hoạch mở đường bay đến Việt Nam. Emirates sẽ nghiên cứu khả năng bay trở lại Việt Nam, còn Etihad cũng mong muốn thực hiện nghiên cứu thị trường cho việc mở đường bay đến Việt Nam, nhưng cả hai chưa cho biết thời gian cụ thể.

Là một người tham gia đàm phán về thỏa thuận trên, ông Cường cho biết thêm thỏa thuận về nội dung hiệp định hàng không giữa Việt Nam và UAE sẽ được trình lên chính phủ của hai bên để xem xét ký chính thức, có thể là 3 tháng đối với phía Việt Nam. Hai bên sẽ chọn ngày ký chính thức sau khi đã hoàn thành các thủ tục nội bộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới