Thứ Sáu, 1/07/2022, 23:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam và Anh trở thành đối tác chiến lược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam và Anh trở thành đối tác chiến lược

Bình Nguyên

Ngoại trưởng Anh William Hague (phải) tiếp đón Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tại London ngày 8-9 – Ảnh: Bộ Ngoại giao Anh.

(TBKTSG Online) – Sáng 9-9, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội thông báo Vương quốc Anh và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược theo tuyên bố chung được ký ngày 8-9 giữa Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Anh William Hague tại London.

Quan hệ đối tác chiến lược sẽ giúp phát triển toàn diện quan hệ song phương và tăng cường hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, các vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế-xã hội bền vững, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, an ninh và quốc phòng…

Ông Hague nói trong thông báo của Đại sứ quán Anh rằng quan hệ đối tác trên sẽ là lực đẩy cho các doanh nghiệp Anh đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Nước Anh mong muốn quan hệ đối tác chiến lược sẽ là đòn bẩy cho quan hệ thương mại song phương với Việt Nam tiếp tục phát triển.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Mark Kent, hiện đang tháp tùng đoàn tại London, nhận xét quan hệ giữa Anh và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ kể từ chuyến thăm Anh hồi tháng 3-2008 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Nước Anh mong muốn làm việc nhiều hơn với các nước trong khu vực Đông Nam Á và đang tìm thấy nhiều cơ hội trong việc xây dựng sự kết nối giữa người dân và doanh nghiệp hai nước.

Trong thời gian thăm Anh, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm sẽ gặp ông Stephen O’Brien, Thứ trưởng phụ trách phát triển quốc tế và ông Edward Davey, Thứ trưởng phụ trách quan hệ lao động, bảo vệ người tiêu dùng và các vấn đề bưu chính, và các thành viên của quốc hội Anh.

Tại cuộc gặp gỡ với các thứ trưởng của Anh, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng thảo luận các vấn đề trong lĩnh vực thương mại mà nước Anh đang quan tâm ở Việt Nam, bao gồm năng lượng, bán lẻ và bất động sản. Phó thủ tướng cũng sẽ làm việc với một số đối tác thương mại như Jardines, Cơ quan điều hành sân bay Anh (BAA) và sân bay Gatwick.

Theo kế hoạch vào ngày 10-9, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm sẽ tham dự và phát biểu tại diễn đàn “Cơ hội và chính sách đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng ở Việt Nam”. Đây sẽ là sự kiện để Anh chia sẻ kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp liên quan tới mô hình huy động vốn đối tác giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân (PPP).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới