Thứ Năm, 26/05/2022, 01:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Việt Nam và Campuchia liên doanh lập hãng hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam và Campuchia liên doanh lập hãng hàng không

Hồng Phúc

Hợp đồng liên doanh thành lập hãng Cambodia Angkor Air được ký kết giữa hai bên với sự chứng kiến của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Việt Nam Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Hợp đồng liên doanh thành lập Hãng hàng không quốc gia Campuchia (Cambodia Angkor Air) vừa được ký kết giữa Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và đối tác phía Campuchia vào tối 26-7 tại Phnom Penh.

“Đây là kết quả của việc cùng nhau hợp tác, trong đó có phần góp 51% vốn của Chính phủ Campuchia và 49% vốn của Vietnam Airlines”, Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen phát biểu tại buổi lễ.

Cambodia Angkor Air sẽ hoạt động theo mô hình hãng hàng không truyền thống. Đội máy bay ban đầu của hãng bao gồm hai máy bay ATR 72-500 và một máy bay Airbus A321-200, với thị trường khai thác chủ yếu là nội dịa Campuchia và các đường bay trong khu vực với tầm bay 2-3 giờ.

Từ ngày 28-7, hãng sẽ thực hiện các chuyến bay thương mại đầu tiên với tần suất 4 chuyến/ngày chặng Phnom Penh – Siem Riep, TPHCM – Phnom Penh và TPHCM – Siem Riep. Theo kế hoạch, hãng sẽ tiếp tục phát triển đội máy bay và mở rộng khai thác các đường bay nội địa và quốc tế trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hợp tác của liên doanh, Vietnam Airlines sẽ hợp tác toàn diện và hỗ trợ Cambodia Angkor Air trong các lĩnh vực khai thác, kỹ thuật, thương mại và đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh nói rằng Vietnam Airlines đã chuyển giao hôm 22-7 cho Cambodia Angkor Air ba máy bay hiện đại thế hệ mới. Tháng 3-2010, phía Việt Nam sẽ bổ sung thêm một máy bay ATR 72-500 hoàn toàn mới do hãng ATR trực tiếp bàn giao. Theo kế hoạch, tới năm 2015, Cambodia Angkor Air sẽ khai thác một đội bay gồm 12 máy bay hiện đại thế hệ mới.

Được tổ chức đồng thời với sự kiện trên vào tối 26-7, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng ra mắt các dự án gồm: Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển IDCC, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC).

Công ty IDCC với 100% vốn Việt Nam do BIDV và Công ty Phương Nam góp vốn, mức vốn điều lệ ban đầu là 100 triệu đô la Mỹ. IDCC được thành lập nhằm mục tiêu triển khai hoạt động đầu tư, góp vốn mua cổ phần và mua bán – sáp nhập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng thương mại, bảo hiểm, tài chính.

BIDC được thành lập trên cơ sở tái cấu trúc ngân hàng tư nhân của Campuchia có tên Ngân hàng Đầu tư Thịnh Vượng (PIB). PIB được mua lại với giá 2,8 triệu đô la Mỹ.

BIDV và các đối tác Campuchia cũng đã thành lập Công ty cổ phần Bảo hiểm Campuchia-Việt Nam (CVI), trong đó, IDCC nắm giữ 90% vốn và một thể nhân Campuchia nắm 10% vốn. Các thủ tục thành lập công ty này đã hoàn tất và được Bộ Kinh tế Tài chính Campuchia cấp phép hôm 22-7.

Trước mắt, CVI thực hiện bảo hiểm toàn bộ hoạt động của Cambodia Angkor Air về máy bay, trang thiết bị, phi hành đoàn, khách hàng. Cùng dịp này, BIDV đã công bố thành lập văn phòng đại diện tại PhnomPenh.

Hiện Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ bảy tại vương quốc này, với hơn 400 doanh nghiệp; các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là thủy điện, khai khoáng và viễn thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới